BikeLoves E-Magazine for all


อยากถามเรื่องจักรยานมือสองจากญี่ปุ่นหน่อยครับ
คือเมื่อวานนี้ผมได้ไปดูจักรยานมือสองจากญี่ปุ่น ไปเจออยู่คันนึง เฟรมเป็นโครโมลี่ทั้งคัน ชุดเกียร์,เบรค,ดุมล้อ เป็น...เห็นเขียนว่า Deore LX ทั้งชุด เฟืองหลังมี 7 ชั้น ก็เลยคิดว่าเป็น LX รุ่นค่อนข้างจะเก่าล่ะ(แต่ไม่รู้ว่าเก่ามากขนาดไหน) ตัว Shifter นี่ไม่มีตัวบอกตำแหน่งเกียร์เลย เป็น Deore LX เช่นกันครับ สายเกียร์ สายเบรคเป็น Shimano ทั้งชุด เอ้อ...ลืมบอกไปว่าดุมล้อเป็น 32 รู ครับ ล้อก็เป็นของ Araya รุ่น MT-18 Double Wall คอตัวถังเป็นคอใหญ่ สภาพคือเปลี่ยนแค่ยางที่เปื่อยอยู่ก็น่าจะใช้ได้เลย...ที่บรรยายมาทั้งหมดเนี่ยผมก็อยากจะถามว่าจะน่าใช้ไม๊ ถ้าราคาของมันอยู่ที่ 3พันถ้วน คือจริงๆผมก็มีจักรยานอยู่แล้วคันนึงแหละ แต่ที่อยากจะซื้ออีกคันก็กะว่าจะล้างสมอง...เอ้ย...เอามาซักจูงให้แฟนเค้ามาสนใจด้วยจะได้ขี่ด้วยกัน แล้วก็เผื่อตัวเองขี่เล่นเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง สำหรับเรื่องขนาดนี่ลองวัดดูแล้วก็พอดีๆครับ แค่ตัดแฮนด์อีกนิดหน่อย ก็นั่นแหละครับอยากทราบความคิดเห็นว่ามันจะน่าซื้อมาใช้ไม๊กับกรณีอย่างที่บอกไป
โดย : Bellissima - [ 29 ม.ค. 2545 - 01:31:00 น. ]

ความเห็นลำดับที่ 1
ซื้อที่ไหนครับ... ผมจะไปซื้อมั่ง....เอาไว้ให้ลูก..ขี่เล่นแถวบ้านครับ
โดย : เจ - [ 29 ม.ค. 2545 - 08:35:04 น.]

ความเห็นลำดับที่ 2
ดูราคาไม่น่าซีเรียสเลย น่าซื้อครับผมว่า หากมีหลายคันก็แบ่งให้ผมบ้างอยากซื้อไว้ใช้เหมือนกัน ไปเจอแถวไหนมาล่ะครับ ถ้าคุณไม่ซื้อช่วยบอกด้วย ผมจะไปซื้อมาใช้ ขอบคุณค้าบ...
โดย : chane - [ 29 ม.ค. 2545 - 08:40:51 น.]

ความเห็นลำดับที่ 3
ประเมินสภาพรุ่นเกียร์ LX 7 สปีด น่าจะหล่นๆอยู่แถวประมาณปี 95 เห็นจะได้นะครับ
ราคา 3 พันบาท ก็น่าซื้อครับ ถ้าสภาพดีจริงๆอย่างที่บรรยายไว้ โดยเฉพาะการลงทุนเพื่อให้แฟน(หรือผบ.? ) หันมาเออออห่อหมกกับเราด้วย แต่ถ้าคิดในแง่ลบ บางทีจักรยานเก่าญี่ปุ่นอาจจะมีน้ำหนักมากเกินไป อาจจะทำงานได้ไม่ดีพอ เลยทำให้แฟนเกิดความเบือ่หน่ายและไม่เห็นดีเห็นงามไปด้วยก็เป็นได้

จากประสพการณ์โดยเฉลี่ยของจักรยานเก่าญี่ปุ่น มักจะพบปัญหาหลายๆอย่างๆเช่น ระบบเกียร์เดิมมีปัญหา เสียหายแล้วหาอะไหล่ยาก บางครั้งของที่ใส่มากับรถก็เป็นการจับแพะชนแกะ เพราะว่าที่มาของจักรยานพวกนี้คือจักรยานเก่าที่ถูกนำมาขายรวมๆกันเป็นโกดัง ชิ้นไหนเสีย ก็อาจจะถอดชิ้นที่ดีจากคันที่ตัวถังชำรุดมาใส่ให้แทน บางครั้งถ้าหากมันผิดรุ่นกันมากๆ ( เช่น กระโหลก กับชุดจานหน้า และชุดสับจาน )ก็อาจจะทำให้การทำงานไม่ดีอย่างที่คาดไว้ และต้องกลับมาแก้ไข หรือ อาจจะต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอีกหลายชิ้น จนต้องตกเข้าไปอยู่ในวังวนแห่งการเสียน้อยเสียยากไปในที่สุด


วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นรถเก่าญี่ปุ่น ก็คือ ตรวจระบบการทำงานของทุกๆระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ ระบบเบรค การหมุนของล้อ ส่วนฟรีฮับหรือโม่ ถ้าหากพบว่ามันสมบูรณ์ทั้งคัน ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเติม ก็OKครับ แต่ถ้าคิดว่ามีบางส่วนต้องปรับปรุงใหม่ ก็ลองประเมินดูว่าเงินที่ต้องซื้ออะไหล่มาซ่อมเพิ่มรวมกับค่าตัวของมัน มากน้อยกว่าการไปซื้อจักรยานสำหรับการเริ่มต้น เช่น LAรุ่นล่างๆ สักแค่ไหนด้วยก็แล้วกันนะครับ

สุดท้ายก็ขอให้แฟนหันมาเห็นดีเห็นงามกับการปั่นจักรยานด้วยนะครับ
โดย : ป๋าลู - [ 29 ม.ค. 2545 - 10:56:18 น.]

ความเห็นลำดับที่ 4
จะบอกว่าซื้อมาแล้วครับ...ตื่นมาตอนเช้า...เอ ไม่ใช่สิต้องเรียกว่าเที่ยงแล้ว มาลองเช็คกระทู้ดู ก็รีบไปซื้อเลยกลัวไม่ทัน เอ้อ..ถ้าถามว่าที่ไหนเนี่ยมันออกจะแปลกนะครับ ปกติแล้วแหล่งซื้อจักรยานประเภทนี้ที่ผมรู้ จะอยู่ที่เชียงกงรังสิต กับแถวๆพระราม3 แต่ที่ผมไปเนี่ยอยู่ที่คอนโดแถวบ้านผมเอง(แถวสุทธิสารน่ะครับ) พอดีคนที่เขาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นคนเอาเข้ามาเก็บ...น่าจะเรียกว่ากองเอาไว้มากกว่า ให้คนที่อยู่ในคอนโดนี้หรือไม่ก็คนระแวกนั้นซื้อน่ะครับ เขาจะกองเอาไว้ที่ลานจอดรถชั้นสองที่ไม่ค่อยจะมีใครไปจอด ก็ไปเจอคันนี้แหละครับ ก็จัดการเปลี่ยนยาง แล้วมาลองขี่ดู ก็น่าจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์จนน่าทึ่งเลย คือผมยังไม่ได้ปรับแต่งอะไรตำแหน่งเกียร์ก็ตรงแล้ว แต่ก็มีฝืดบ้างนิดหน่อยในการเปลี่ยนเกียร์เพราะยังไม่ได้ทำอะไรกับสายเลย ส่วนน้ำหนักนี่ลองยกๆดูแล้วน่าจะเบากว่า 12 กิโลนะเพราะผมเทียบกับรถของผมที่น้ำหนักเท่านั้น สรุปว่าตอนเย็นเอาไปให้ ผบ. เอ้ย! แฟนลองขี่ดูก็แฮปปี้เอนดิ้งดีครับ สุดท้ายก็ขอบคุณป๋า และคนอื่นๆที่มาให้ความคิดเห็นครับ ผมเองตั้งกระทู้น้อยแต่เขามาอ่านประจำครับ...
โดย : Bellissima - [ 30 ม.ค. 2545 - 00:11:00 น.]

ความเห็นลำดับที่ 5
ฺBelissima: คุณโชคดีจริงๆเลย!!
โดย : Zinfandel - [ 30 ม.ค. 2545 - 11:57:00 น.]

ความเห็นลำดับที่ 6
ใช่ครับ โชคดีครับ ยังไงๆขอให้แฟนมาร่วมปั่นด้วยกันนะครับ
โดย : ป๋าลู - [ 30 ม.ค. 2545 - 13:54:43 น.]

Please support our sponsor
ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
    จาก :
 email :
     icq :
image :
เฉพาะ .jpg หรือ .gif และขนาดไม่เกิน 50 KB เท่านั้น
สำหรับรูปที่มีขนาดเกินกว่า 50 KB คลิ้กที่นี่

รายละเอียด


           easily add your picture
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....