BikeLoves E-Magazine for all


โอ๊ย!!!ปวดไหล่…..ทำไงดีล่ะ….กลัว
เป็นมาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว เวลาขับรถ หมุนพวงมาลัย จะแปล๊บๆ (สงสัยต้องหา โชเฟอร์ ล่ะมั่ง) ไม่อยากไปหาหมอ เพราะรู้ว่า ต้องได้กินยา แน่ เลยพยายาม บริหารเบาๆ ตามตำรา แต่ก็ เป็นๆ หายๆ เมื่อวันอาทิตย์ ค่อยยังชั่ว เลยไป knock tennis เบาๆ ก็ไม่มี อาการเพิ่ม พอตกเย็น เลยได้ใจ ลองขี่จักรยาน ตอนขี่ ก็มีอาการ แปล๊บๆ ก็พยายามทน ปรากฎว่า ตกดึก ยกแขนไม่ขึ้น
ทำไงดี…..อย่างงี้จะเกี่ยวกับ จักรยาน หรือ tennis ใครมีประสพการณ์ ช่วยด้วย ค่ะ….ลงถูกกระทู้มั้ย ?
ขอเปลี่ยน กระทู้นี้ เป็น “ไขข้อง ปัญหาสุขภาพ” ชั่วคราวนะคะ
โดย : Pam+ - [ 21 ม.ค. 2545 - 09:16:51 น. ]

เอ..กำลังจะตั้งกระทู้ถามป๋าลู เรื่องคล้ายๆกันพอดี ของอนุญาติรวมไว้ด้วยกันเลยก็แล้วกันครับ
คือผมมีอาการปวด(มีอาการออกไปทาง"ชา"มากกว่า) บริเวณ กล้ามเนื้อ ส่วนที่อยุ่ถัดลงไปจากไหล่ (ไม่แน่ใจว่าเรียกสะบักหรือเปล่า)ด้านหลังซ้าย เวลาขี่จักรยานนานๆ จะรู้สึกชาอย่างเห็นได้ชัด คือมันจะรู้สึกเมื่อยๆล้าๆ เวลาเอามืดกดลงไปมันจะไม่มีความรุ้สึกมันจะชาๆ เป็นแค่ข้างซ้ายข้างเดียว หลังปั่นแล้วก็ยังรู้สึกหน่วงๆ ส่วน แขนข้างขวาเป็นปกติไม่ปวดไม่เมื่อย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ ปั่นวันเสาร์มา 45 โล -วันนี้(วันที่ตั้งกระทุ้ยังรุ้สึกหน่วงๆชาๆ อยุ่เลยครับแต่ใช้งานได้ตามปกติ)ขอคำแนะนำด้วยครับป๋าลู
ขอบคุณมากครับ
โดย : นายเอก - [ 21 ม.ค. 2545 - 09:39:57 น.]

to หนู Pam๋๋๋+ และน้องเอก
คำว่าไหล่ เนี่ย มันกว้างมากนะครับ แค่เนื้อเยื่ออ่อนที่เกี่ยวข้องกับShoulder girdle อย่างเดียว ก็หลายแล้วครับ แล้วยังมีส่วนที่เป็นRotator cuffสำหรับการควงหมุนหัวไหล่อีก แค่ฟังอาการเพียงคร่าวๆอย่างเดียว ยากนักที่จะวินิจฉัยได้ครับว่าเกิดอาการบาดเจ็บที่เนื้อเยื้ออ่อนในส่วนไหน คงต้องร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อประกอบการวินิจฉัยด้วยแหละครับ

อาการปวดไหล่นั้นมีสาเหตุได้หลายจุดมากมาย ทั้งจากการอักเสบของพังผืดหุ้มไหล่ การหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ แต่ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุนำมาจาก ทุกขนิสัย ครับ เช่นท่านั่ง ท่าเอี้ยวตัว กิจวัตรประจำวัน การขับรถ ลองเช็คpositionของร่างกายในระหว่างนั้นด้วยครับว่ามันเป็นสุขนิสัย หรือ ทุกขนิสัยครับ

วิธีรักษาก็คล้ายๆกันหมด ไม่ว่าจะมีสาเหตุจากอะไร ได้แก่
1. ยาในกลุ่มลดอาการอักเสบ หรือ NSAID group
2. ยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อ
3. ยาทาเฉพาะที่
4. การทำกายภาพบำบัด
โดย : ป๋าลู - [ 21 ม.ค. 2545 - 11:05:31 น.]

ผมเจ็บหัวไหล่ เพราะชนต้นยาง ยกแขนไม่ขึ้น x-ray ปรากฏว่าเอ็นฉีกขาด ต้องผ่าตัด พักพื้นอยู่นานกว่าจะกลับมาเหมือนเดิม.
โดย : CHIN BB - [ 21 ม.ค. 2545 - 11:43:33 น.]

สรุปว่า ไปพบ แพทย์ น่าจะดี ที่สุดนะคะ? ขอดูอีก สัก 1 อาทิตย์
แต่ ทำไม ถึง เป็นๆ หายๆ คง ต้องทำอย่าง ป๋า ลู บอก คอยสังเกต ตัวเอง คงจะไม่ใช่อ็น ฉีกแบบ Chin BB เพราะไม่ได้ ชนอะไร
ขอบคุณนะคะ
โดย : pam+ - [ 21 ม.ค. 2545 - 15:31:52 น.]

ความเห็นลำดับที่ 5
ตอนนี้มีอาการปวดที่ไหล่ ต้นแขน และชาที่ปลายนิ้ว ได้ไปทำกายภาพบำบัด และดึงคอ ทุเลา แต่พอไม่ทำก็เป็นหนักขึ้น ต้องทำอย่างไรดีค่ะ
โดย : การ์ตูน - [ 4 มิ.ย. 2549 - 16:45:32 น.]

ความเห็นลำดับที่ 6
ปล่อยไหล่อยู่เฉยๆไม่ปวดครับ แต่เวลาจะตบปิงปอง(ขวา)ทำไม่ได้มันจะเจ็บ ต้องแบคแฮนด์อย่างเดียว อาการเริ่มจากการเล่นไพ่ทายใจ
เจ็บมากเวลาจะถอดเสื้อ ไส่เสี้อ หรือเอื้อมไปจับหู จับไหล่ซ้าย
โดย : Moo Montree - [ 19 มิ.ย. 2549 - 10:38:20 น.]

ความเห็นลำดับที่ 7
ผมอายุ63ปีปวดที่ต้นไหล่ข้างขวายกแขนขึ้นสูงไม่ได้ ไม่ได้ทำงานหนัก ทำอาชีพเย็บผ้าเป็นมานาน3-4เดือนแล้วหาหมอหลายครั้งก็ไม่หาย อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรครับต้องรักษายังไง ช่วยตอบด้วยครับ
โดย : ช่าง ปัญญา - [ 26 พ.ย. 2549 - 14:50:03 น.]

ความเห็นลำดับที่ 8
ทุกวันนี้ทุกคนเชื่อถือในการแพทย์แผนปัจจุบันที่รักษาด้วยการให้กินยาแก้อักเสบ ( Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drug ) ฉีดยาแก้อักเสบ ( Steroidal Anti-Inflammatory Drug ) ยาคลายกล้ามเนื้อ การผ่าตัด และการทำกายภาพบำบัด เหตุผลเพราะแพทย์เข้าใจร่างกายของเราแบบเป็นเครื่องจักรกลธรรมดา อาการปวดถ้าไม่พบบาดแผลก็เข้าใจว่าเป็นการอักเสบ ถ้าปวดตรงกล้ามเนื้อก็บอกว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ถ้าปวดตรงเอ็นก็บอกว่าเป็นเอ็นอักเสบ

เป็นเรื่องที่แปลกมากที่มีนักวิทยาศาสตร์พวกหนึ่งเลียนแบบสมองของคนเราเอาไปทำเป็นเครื่องจักรที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ หมายความว่าการทำงานของร่างกายคนเราก็ต้องเหมือนคอมพิวเตอร์ด้วยใช่ไหม ความแตกต่างของคอมพิวเตอร์กับเครื่องจักรธรรมดาคือ คอมพิวเตอร์มันจะมีระบบโปรแกรมควบคุมการทำงาน ซึ่งมันอาจมีเหตุขัดข้องทางโปรแกรมได้นอกเหนือจากเหตุทางกายภาพของเครื่องกล

ขอให้สังเกตวิธีการรักษาของการแพทย์แผนปัจจุบันจะพบว่าเหมือนเข้าใจร่างกายของเราแบบเครื่องจักรกลธรรมดาที่สามารถจะเอาเทคโนโลยียาเข้าไปจัดการทางชีวเคมีได้เอง ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงกายภาพภายในได้เอง และทำกายภาพบำบัดด้วยหลักการทางกลศาสตร์และฟิสิคส์

คราวนี้ขอให้ไปดูวิธีการรักษาของการแพทย์แผนไทยเราดูบ้าง จะพบว่ามีการนวดกดจุดตามร่างกายเป็นหลักสำคัญอย่างหนึ่ง แล้วการนวดกดจุดมันคืออะไร ไม่เคยมีใครอธิบายให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่า หลักการแพทย์แผนไทยนั้นเข้าใจร่างกายของเรามีการทำงานแบบเครื่องคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์มันจะมีปัญหาของการเปิดหน้าต่างคำเตือนเมื่อเกิดการทำผิดลักษณะที่ควรของโปรแกรมที่กำกับ ร่างกายของเราก็เช่นกันจะมีการทำผิดท่า ผิดจังหวะ ไม่ถนัด ผิดสุขลักษณะ อุบัติเหตุกระทบกระแทก กระเทือน หกล้ม ซึ่งจะเกิดอาการปวดขึ้น อาการปวดนี้เป็นสัญญาณเตือนภัย ไม่ใช่การอักเสบ ไม่ใช่ข้อเสื่อม ไม่ใช่การบาดเจ็บ ไม่ใช่โรคไขข้อ การแพทย์แผนไทยเขาถึงใช้การกดจุดบนร่างกายเท่านั้นอาการปวดก็หาย
โดย : Supong Massage - [ 28 พ.ย. 2549 - 15:08:44 น.]

ความเห็นลำดับที่ 9
ไม่ตอบชะทีวะกูมาดูทุกวันเปลืองเงินนะไม่ตอบก็ปิดไปไอ้ควาย
โดย : เอ - [ 7 ธ.ค. 2549 - 23:26:18 น.]

ความเห็นลำดับที่ 10
เรียนผู้ป่วยปวดไหล่และไหล่ขัดทุกท่าน

อาการปวดไหล่และไหล่ขัดนั้นมีหลายลักษณะดังเช่นที่ผู้ป่วยทั้งหลายบอกอาการมา และทั้งหมดสามารถรักษาให้หายได้โดยการกดจุดปิดสวิทช์สัญญาณเตือนภัยที่เกิดขึ้น ก่อนอื่นต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ทุกวันนี้มนุษย์เรามีความคิดอยากรู้อยากเห็นดิ้นรนกันออกจากธรรมชาติ เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าทำเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมา ทุกคนก็เฮโลอยากจะใช้เทคโนโลยีเหล่านั้น การแพทย์ก็เช่นกันเป็นความเข้าใจชีวิตร่างกายของเราแบบเครื่องจักรธรรมดาโดยไม่มีใครโต้แย้ง นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้งหลายจึงต่างเฮโลกันค้นคว้าทำเทคโนโลยียาเข้าไปจัดการกับปัญหาภายในร่างกายของเราเสียเอง โดยมีข้อแม้ว่า ยานี้อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างไรได้บ้าง ใครซวยกินแล้วแพ้ยา เกิดอาการผิดปกติต่างๆของผลข้างเคียงของยา เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ตับเสีย ไตเสีย โลหิตเสีย สมองเสีย ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้มากน้อยกี่เปอร์เซ็นต์

การแพทย์แผนโบราณที่คนสมัยใหม่นี้ไม่เชื่อถือกลับมีความคิดว่าชีวิตร่างกายของคนเรามีระบบโปรแกรมควบคุมการทำงานแบบคอมพิวเตอร์ จึงมีวิธีการรักษาโดยผ่านโปรแกรมของระบบในร่างกายเองที่เรียกว่า "ธรรมชาติบำบัด" การแพทย์แผนไทยจะมีการกดจุดบนร่างกายเป็นหลัก การแพทย์แผนจีนจะมีการฝังเข็มบนร่างกายเป็นหลัก แต่คนเกือบทั้งโลกไม่มีใครรู้เรื่องหรือสนใจกันเลย

ปัญหาของการปวดไหล่และไหล่ติดนี้ การแพทย์แผนปัจจุบันที่ทุกคนเชื่อถือ รักษาโดยการให้กินยาแก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ฉีดยาสะเตียรอยด์แก้อักเสบ กายภาพบำบัดโดยการออกกำลังกายกล้ามเนื้อ และการผ่าตัด การรักษาใช้เวลานานเป็นเดือนเป็นปี ผู้ป่วยหลายคนในนี้มีใครหายจากอาการไหล่ติดขัดแล้วบ้าง

ถ้ายังไม่หายขอให้เปิดดู http://www.geocities.com/supongmassage
โดย : Supong Massage - [ 9 มี.ค. 2007 - 18:12:09 น.]

ความเห็นลำดับที่ 11
โอ๊ย!!!ปวดไหล่…..ทำไงดีล่ะ….กลัว
เป็นมาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว เวลาขับรถ หมุนพวงมาลัย จะแปล๊บๆ (สงสัยต้องหา โชเฟอร์ ล่ะมั่ง) ไม่อยากไปหาหมอ เพราะรู้ว่า ต้องได้กินยา แน่ เลยพยายาม บริหารเบาๆ ตามตำรา แต่ก็ เป็นๆ หายๆ เมื่อวันอาทิตย์ ค่อยยังชั่ว เลยไป knock tennis เบาๆ ก็ไม่มี อาการเพิ่ม พอตกเย็น เลยได้ใจ ลองขี่จักรยาน ตอนขี่ ก็มีอาการ แปล๊บๆ ก็พยายามทน ปรากฎว่า ตกดึก ยกแขนไม่ขึ้น
ทำไงดี…..อย่างงี้จะเกี่ยวกับ จักรยาน หรือ tennis ใครมีประสพการณ์ ช่วยด้วย ค่ะ….ลงถูกกระทู้มั้ย ?
ขอเปลี่ยน กระทู้นี้ เป็น “ไขข้อง ปัญหาสุขภาพ” ชั่วคราวนะคะ
ตามที่บอกข้างต้นน่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นเอ็นรอบๆข้อไหล่นะค่ะ ต้องทำกายบริหารข้อไหล่แต่ต้องทำช้าๆไม่ให้เจ็บมากหลังจากกายบริหารเสร็จต้องประคบเย็นทันทีทำแบบนี้ประมาณ2-3วันอาการปวดจะทุเลาลงแล้วจะสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้มากขึ้นถ้าปวดมากหลังทำกิจกรรมเช่นตีเทนนิส ปั่นจักรยานควรประคบเย็นบ่อยๆ ช่วงแรกๆอาจออกกำลังกายโดยยกแขนขึ้น-ลงกางแขน-หุบแขน เอามือไขว้หลังลากขึ้น-ลง ช้าๆ 10-15 ครั้ง อาจใช้ข้างปกติช่วยพยุง ตามด้วยการประคบเย็น พอวันต่อๆมาค่อยเพิ่มจำนวนขึ้นตามด้วยการเพิ่มนำหนักเช่นยกดัมเบลแต่ต้องเริ่มจากนำหนักน้อยๆและจำนวนครั้งไม่มาก หากมากเกินไปอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและอักเสบเพิ่มขึ้นจะยิ่งหายช้าเรื่อยๆ
ลองนำไปใช้ดูนะค่ะ
อาจโพสช้าไปหน่อย
โดย : นักกายภาพบำบัด - [ 5 เม.ย. 2007 - 22:28:23 น.]

ความเห็นลำดับที่ 12
เราปวดเอว มาก ปวด มานาน เริ่มจะหายแล้ว แต่ อาการปวด ดันย้ายที่มาปวดที่หัวไหล่ซ้ายแทนอีก เครียสมาก ใครมีวิธีรักษาช่วยที เราเป็นเภสัช ครับ มีความรู้เกี่ยวกับยาเป็นอย่างดี.ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุใดใด มาก่อนครับ เวลานี่ปวดมาก.................ผู้รู้ แนะนำด้วย
โดย : นายพิกร - [ 15 มิ.ย. 2007 - 15:30:46 น.]

Please support our sponsor
ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
    จาก :
 email :
     icq :
image :
เฉพาะ .jpg หรือ .gif และขนาดไม่เกิน 50 KB เท่านั้น
สำหรับรูปที่มีขนาดเกินกว่า 50 KB คลิ้กที่นี่

รายละเอียด


           easily add your picture
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....