ถามๆตอบๆ
No One Knows Everything

  19691  


เอ็นข้อเท้าอักเสบ


noojuve
New Member


เข้าร่วม : 28 มี.ค. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 13 ครั้ง
21 ก.พ. 52  10:23:15 น.

อยากเรียนถามป๋าลูครับ  เกี่ยวกับอาการเอ็นข้อเท้าอักเสบ  คือผมหลังจากไปอินทนนท์กลับมา วันอาทิตย์ไม่มีอาการใดๆเลย  เป็นปรกติ  เดิน  ทำงานเป็นปกติจนกระทั่งวันอังคาร เกิดอาการข้อเท้าบวม  ทิ้งน้ำหนักตัวลงด้านขวาไม่ได้เลย  ตอนนี้ผ่านไป  3-4 วัน อาการเอ็นตรงส้นเท้าดีขึ้น ทิ้งน้ำหนักตัวได้บ้างแล้ว  แต่ว่าด้านซ้ายมีปัยหาต่อมา คือบริเวณหัวแม่โป้งถัดลงมาตรงสันเท้า  เจ็บระบม เอามือแตะลงไปไม่ได้เลย  ผมเลยสงสัยว่ามีใครเคยเจออาการแบบนี้บ้างครับ แล้วผมจะมีแนวทางป้องกันหรือแก้ไขอย่างไรบ้าง  เกิดจากอะไร


เสือน้อย ล็อคอิน
Senior Member


เข้าร่วม : 27 มี.ค. 50
เปิดกระทู้ : 12 ครั้ง
ให้ความเห็น : 619 ครั้ง
27 ก.พ. 52  11:25:39 น. # 1

ขอผมมีส่วนร่วมออกปากขออภัยคุณnoojuve ซึ่งถามมาหลายวันแล้วและผมก็เห็นคำถามแต่วันแรก  

วันนี้...เพิ่งจะมีโอกาสได้ตอบในส่วนประสบการณ์ผมที่เจอในเรื่องนี้

ซักเกือบสองอาทิตย์ก่อน  ผมไปนั่งเป็นเพื่อนพรรคพวกรอพบหมอที่ศูนย์แพทย์  (โรงพยาบาลขนาดเล็กแถวหัวหมาก  คนไข้ส่วนใหญ่นั่งรอที่จุดเดียวกัน)

เห็นน้องคนหนึ่งท่าทางเป็นคนเล่นกิฬา  เดินเขย่งมานั่งรอหมอ  ผมก็ชวนคุย...น้องบอกว่าเจ็บตรงเอ็นร้อยหวาย เพราะไปเตะฟุตบอลมา (คงจะเป็นจุดเดียวที่คุณnoojuve เจ้าของกระทู้บอกว่าเจ็บตรงเอ็นข้อเท้า)

น้องเขาบอกว่าเจ็บจนเอามือแตะไม่ได้เลย  แค่มือจิ้มแตะมันก็เจ็บแล้ว  

มิน่าถึงเดินเขย่งเก็งกอย  ลงน้ำหนักตัวตอนเดินกระเผลกไปที่ขาข้างที่ไม่เจ็บ  (เดินมาแบบเอามือค้ำกอดคอพรรคพวกที่ขับรถพามาหาหมอ)

ผมชวนคุย  เพราะส่วนตัวผมชอบคุยกับคนที่เจ็บปวดมาจากจากการเล่นกิฬา  ถามน้องเขาว่าพอรู้ไหมว่าเพราะเหตุไรมันถึงเจ็บ

น้องเขาบอกตอนเตะเล่นฟุตบอลกันมันก็ไม่เห็นจะเจ็บ  อาการเจ็บไปโผล่หลังจากเลิกเล่นกลับไปถึงบ้านแล้ว  รุ่งขึ้นมันก็เจ็บ

เอ...ดูเหมือนมันจะตรงกับอาการของคุณnoojuve นะ  เจ็บหลังจากเลิกเล่น

ผมตั้งคำถามถามน้อง  ตอนเล่นบอลหน่ะใส่สตั๊ดหรือเปล่า

น้องเขาตอบ  "ใส่ครับ"

ผมถามต่อ  พื้นสนามบอลที่เล่นมันแข็งโป๊กเพราะหญ้าตายเกรียนหรือเปล่า

น้องเขาตอบ "ครับ...พื้นสนามนี่มันออกจะแข็งเพราะหญ้าตาย  และเป็นสนามที่ดินเหนียวแข็งตามที่เห็นกันทั่วไปครับ"

"ฮ่า...เข้าประเด็น  ตรงตำราว่า"  ผมสรุปกับน้อง  ว่าเหตุที่น้องเจ็บเอ็นร้อยหวายนี่  ตำรามีเขียนไว้ว่า  เป็นพวกใส่รองเท้าแข็งเดินวิ่งบนพื้นสนามที่ออกจะแข็ง  ทำซ้ำๆเป็นประจำ  เอ็นร้อยหวายมีสิทธิจะอักเสบได้ครับ

ประเด็นคุณnoojuve  บอกว่าเจ็บจากปั่นจักรยาน  ในความคิดของผมนะครับ  ปรกติหากจะใส่รองเท้าปั่นแม้นจะเป็นแบบพื้นแข็งของเสือหมอบก็ตาม  ก็ไม่น่าจะต้องใส่เดินมากมายให้มันเกิดเจ็บเอ็นร้อยหวาย

การปั่นจนเอ็นร้อยหวานอักเสบ  ก็ไม่น่าจะใช่หากปรับแต่งความสูงของเบาะให้พอดี  เอ...หรือคุณnoojuve จะปั่นแบบฝ่าเท้าทำมุมกระดกขึ้นลงทั้งใส่แรงเค้นตรงส้นให้เอ็นร้อยหวายมันเครียดจนอักเสบ

การใส่รองเท้าเสือหมอบแล้วเดินบนถนนปูนแข็ง  มันก็เป็นเหตุให้เกิดอาการบาดเจ็บของเอ็นร้อยหวายได้นะครับ  เพราะพวกใส่รองเท้าแบบนี้แล้วลงเดินมากๆนี่  ตอนเดินมันจะเกิดแรงเค้นตรงเอ็นร้อยหวายมากกว่าปรกติ  เพราะปลายเท้ามันกระดกด้วยส้นมันต่ำกว่าปรกติ

ทั้งหมดที่พูดนี่  พูดตามตำราว่าน่าจะเกิดเพราะอย่างโน้นเพราะอย่างนี้  แต่เพราะตำราอีกนั่นแหละครับ  เมื่อท่านเขียนว่าจะเจ็บเพราะอย่างนี้เพราะอย่างโน้น  ท่านก็สรุปลงไปในเรื่องเดียวว่าวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเอ็นร้อยหวายอักเสบได้เพราะเหตุดังว่า  ท่านแนะนำให้หมั่นทำการบริหารยืดเหยียดเอ็นร้อยหวาย  การหมุนข้อเข้าให้มันยืดเหยียดได้สุดๆของมัน  รวมทั้งการบริหารข้อขาให้แข็งแรง

ทั้งหมดนี่...ตอนนี้ผมนึกถึงตอนที่ผมอยากจะหัดวิ่งครับ  ตอนนั้นทุกคนเตือนผมเรื่องมาหัดวิ่งตอนแก่จะหาเรื่องเจ็บตัวเสียเปล่าๆด้วยเอ็นร้อยหวายจะก่อเรื่องให้เจ็บตัว  

ก็อาศัยตำราเล่มนี้ละครับทำการบริหารยืดเหยียดในส่วนข้อเท้าดังเล่าทุกเรื่องเตรียมไว้ก่อน  ทำกันล่วงหน้าเกือบสามเดือนถึงจะกล้าไปหัดวิ่ง  ทั้งๆที่วิ่งครั้งแรกก็ได้แค่กิโลสองกิโล

ก็เซฟตัวเองได้ตลอดครับ  ผมยังไม่เคยมีปัญหาในเรื่องนี้เลย  ก็ยังโชคดีอยู่ครับ

ในส่วนที่คุณ noojuve โอดโอยให้ฟังต่อว่าถัดจากเจ็บเอ็นร้อยหวายแล้วมันกลายมาเจ็บแถวโป้งของขาด้านตรงข้ามแทน

ผมฟังแล้วก็ต้องต้องเดาละครับ  แบบนึกเห็นภาพของน้องที่ผมเล่า  เดินลงน้ำหนักมาที่ขาด้านที่ไม่เจ็บ  โอย...มันถึงจะเป็นเหตุให้เจ็บไปด้วยเลยหรือครับนี่  แค่เดินรับน้ำหนักมากกว่าปรกติหน่อย

แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เกิดจริงครับ  ในหมู่พวกนักวิ่งที่วิ่งจนรู้สึกเจ็บไปข้างหนึ่งแล้ว  ยังไม่ยอมหยุดพัก  ฝืนวิ่งหรือทำกิจกรรมที่ต้องให้ขามันรับน้ำหนักตัวเองอยู่  พวกนี้ตอนวิ่งมันจะฝืนเทน้ำหนักไปด้านที่ยังไม่เจ็บ

ซักพักก็โอดโอยเหมือนกันครับ  ว่าอ้ายฝั่งที่เคยว่าดีไม่เจ็บ  ไหง๋มันเจ็บไปเหมือนกันละหว๋า

ตอบแบบนี้  ก็เผื่อคุณnoojuve พิจารณาดูเหตุและผลที่ตนทำเอาไว้ครับ

แต่ส่วนที่ตอบไปแล้วและดูจะเป็นประโยชน์ได้ซักหน่อยหนึ่ง  ก็คือเรื่องที่ชักชวนให้ยืดเหยียดบริหารเอ็นและกล้ามเนื้อตลอดทั้งข้อต่อของของเท้าเผื่อป้องกันเรื่องนี้ครับ

ทำเถอะครับ  ทำเช้าทำเย็น  ทำเป็นประจำทุกครั้งที่มือและขาพอจะว่าง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 ก.พ. 52 - 11:36:24 น.

noojuve
New Member


เข้าร่วม : 28 มี.ค. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 13 ครั้ง
27 ก.พ. 52  20:39:44 น. # 2

ขอขอบคุณคุณเสือน้อยครับผม ผมนึกว่าจะไม่มีใครมาช่วยซะแล้ว

เท่าที่ผมลองนึกๆดูเหตุการณ์ในช่วงที่ปั่นก็พบว่าตรงครับอย่างที่คุณเสือน้อยกล่าว  คือ ก่อนหน้านี้ผมใช้หลักอานเยื้องหลัง ต่อมาพบว่าผมตัวสั้นกลัวจะปวดหลังมาก เลยเปลี่ยนหลักอานเป็นแบบตรง แต่คิดว่าอาจจะตั้งหลักอานสูงไปนิดครับ  อีกอย่างตอนไปปั่นอินทนนท์ เราไปถึงจุดหมายค่อนข้างสาย ทำให้ไม่มีเวลายืดกล้ามเนื้อและวอร์มก่อนที่เขาจะปล่อยตัวเลย  รีบกันมากก้เลยออกตัวกันแบบนั้น  ขอบคุณสพหรับคำแนะนำครับ  ผมจะลองยืดมันบ่อยๆหน่อยและลองบริหารอย่างที่แนะนำนะครับ

ส่วนเรื่องเจ็บด้านซ้ายก้เป็นไปได้ว่าทิ้งน้ำหนักลงไปเยอะครับ ตอนที่ด้านขวาเจ็บอยู่  แต่เท่าที่สังเกตุตัวเองก่อนไปคราวนี้ผมปรับตำแหน่งรองเท้าใหม่  อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต่ำกว่านิ้วโป้งซ้ายลงมาช้ำและอักเสบ ทำให้นึกถึงการปรับตำแหน่งของคลีทที่เหมาะสม  ท่านใดมีข้อมูลขอแนะนำด้วยครับ

คนดี
Unregistered

[ 117.47.246.103 ]
18 มี.ค. 53  14:59:27 น. # 3

ผมข้อเท้าอักเสบครับวิธีแก่ของผมก็คือแช่นำอุนซักพักก็ดีขึ้นครับหลังจากแช่นำร้อนแล้วก็มาทายาครับถ้าใช้วิธีนี้แล้วไมได้ผลก็ไปหาหมอครับถ้าไปหาหมอหมอก็จะให้ยาแก้ปวดมาให้กับยาแก้อักเสบครับ

จา ครับ
Unregistered

[ 117.47.243.17 ]
13 พ.ค. 53  12:06:48 น. # 4

ผมออกกำลังกายแล้วอาการปวดก็จะขึ้นมาทันที่หลังจากออกก ลังกายแล้วผมกับมาบ้านแล้วผมก็แช่น้ำร้อนครับแล้วหลังจากการแช่น้ำร้อนแล้วผมก็ท่ายาครับแต่มันไม่ได้ผลผมเลยมากินยาแก้ปวดประมาณ 2-3  ผมหยุดออกกำลังกาย 2-3 วันแล้วผมก็ต้องกินยามากถึงจะหายมันเป็นอยางอยู่บอบๆ ครับ  มีใครรุ้วิธีแก้บางครับ

แบ่งปัน
Unregistered

[ 58.10.164.159 ]
18 ส.ค. 53  11:51:00 น. # 5

แม่เราเพิ่งเป็นมาเหมือนกัน ตอนแรกคิดว่าปวดน่องธรรมดา เลยไม่ได้ไปหาหมอกินแต่ยาแก้ปวดกับยาอักเสบ ไปหาหมอจีน เขาก็ให้กินยาต้ม ทำสารพัด กินได้ประมาณอาทิตย์นึงไม่ดีขึ้นกลับแย่ลง เลยตัดสินใจไปโรงพญาบาลหมอให้เอ็กซเรย์ผลปรากฎออกมาเป็นเส้นเอ็นข้อเท้าอักเสบมาก จนซ้ำ เลยต้องเข้าเฝือกอ่อ่น แล้วหมดนัดดูอาการอีกอาทิตย์นึงแต่ตอนนี้แม่บอกว่าเริ่มดีขึ้น

คนสู้ชีวิต
Unregistered

[ 183.89.192.173 ]
12 ก.ย. 53  08:40:56 น. # 6

ใครทราบช่วยบอกหน่อยครับ คือผมเจ็บข้อเท้าอาจจะเป็นเส้นเอ็นอับเสบ เป็นๆ หายๆ อยู่แบบนี้เป็นประจำเลยครับ ผมเป็นมาหลายปีแล้วครับไม่หายขาดซักที ถ้าได้เจ็บที่ก็ประมาณ 1-2 อาทิตย์ถึงจะหาย อาการคือเจ็บและบวมตรงข้างๆตาตุ่มบนเท้า เมื่อก่อนผมเคยเล่นกีฬาแต่ทุกวันนี้ผมไม่ได้เล่นแล้วครับ เพราะเล่นไม่ได้ เล่นทีไรเจ็บทุกที แต่ทุกวันนี้ก็ไม่ได้เล่นกีฬามานานแล้วครับ ผมขับรถยนต์เป็นส่วนมาก ผมอายุ 35 ปีแล้วครับ ผมไปหาหมอ หมอก็ให้ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวดแก้อักเสบแล้วก็ยามาทาแต่มันก็ช่วยอะไรไม่ได้มากแค่บรรเทาแต่ไม่หายขาด ผมอยากหายขาดจัง ทำอย่างไรถึงจะหายขาดจากอาการแบบนี้ได้ครับใครผู้รู้ช่วยบอกหน่อยนะครับ ต้องขอโทษที่อธิบายยาวไปหน่อนะครับ ขอบคุณผู้รู้ทุกๆคนนะครับ

ช่วยด้วยครับ
Unregistered

[ 125.24.91.159 ]
05 ต.ค. 53  01:38:07 น. # 7

เอ็นข้อเท้าอักเสบครับเป็นมาหลายเดือนแล้ว  ใครรู้จักหมอจับเส้นเก่งๆช่วยบอกหน่อยนะครับขอบคุณมากครับ

tama
Unregistered

[ 182.52.76.35 ]
21 ต.ค. 53  20:38:01 น. # 8

ผมชอบเป็นน่ะครับ แบบว่าเมื่อวานเดินมากหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ แต่ ตื่นมาแล้วปวด บ้างครั้งถึงขึ้นปวดมาก มีพี่ที่รู็จักเขาหใ้หาน้ำอุ่นมาแช่เพื่อคลายเส้นแล้วก็หลังจากแช่ก็หา ยามาทาน่ะครับ ประมานนี้ ผมเป้ฯบ่อยมากไม่รู้จะสื่อถึงโรคใดมราถายหน้าหรือไหมเนี้ย ขอบคุณครับ

ยอมทน
Unregistered

[ 223.204.55.159 ]
09 เม.ย. 54  20:15:57 น. # 9

อยากมีหมอเก่งแนะนําบ้างผมก็เป็นมาหกเดือนแล้วเป็นตรงตาตุ่มขวาในอาการเจ็บนิดๆสองวันก็จะบวมขึ้นและจะปวดมากไปหาหมอๆจะฉีดยาให้และให้ยามาทานผมเป็นอย่างนี้มาสามครั้งแล้วหายแล้วก็เป็นอีกผมหายบวมคราวนี้หมอแนะนําให้ไปตรวจเลือดดูครับ--

มันเหมือนไม่ใช่ของเราแล้ว
Unregistered

[ 113.53.243.210 ]
25 พ.ค. 54  20:11:48 น. # 10

โรคมันอาจจะเกิดจากเวรกรรมคับ
ผมเป็นโรคนี้มา3ปีแล้วตอนนี้มันเป็นอีกข้างแล้วเพราะการถ่ายเทน้ำหนักไม่เท่ากัน
ใคนรู้จักหมอที่ดีกรุณาบอกด้วยครับคิดว่าทำบุญละกันที่ api_sake@hotmail.com
จักขอบคุณเป็นอย่างมากครับ

รุ่งทิวา
Unregistered

[ 223.206.121.109 ]
17 มิ.ย. 54  09:48:58 น. # 12

เป็นมาหลายปีแล้วตอนแรกนึกว่าข้อเท้าแพลงเฉยๆก็เลยไม่ค่อยสนใจเท่าใหร่แต่หลายปีเข้ามันมีอาการปวดและบวมเวลาเราเดินบ่อยๆและตอนหน้าหนาวมันจะบวมไม่ทราบว่าจะรักษายังไงและค่ารักษาจะประมาณเท่าไหร่ค่ะ

โมเมย์
Unregistered

[ 203.172.221.132 ]
11 ก.ค. 54  10:33:14 น. # 13

สวัสดีค่ะ  หนูก็มีอาการปวดบริเวณเอ็นข้อเท้าเหมือนกันมันรู้สึกทรมาณ และเดินไม่ได้มันปวดและลงน้ำหนักที่ข้อเท้าไม่ได้เลย หนูมีอาการมา 4 วันแล้วตอนนี้ยังไม่หายเลย  หนูอยากรู้วิธีการรักษาอาการเอ็นข้อเท้าบวมหรืออักเสบ

แอ๊ะ
Unregistered

[ 202.29.77.2 ]
12 ก.ค. 54  09:10:35 น. # 14

สาเหตุส่วนมาก มักจะเป็นแบบคุณเสือน้อยว่า คือใช้กล้ามเนื้อและเอ็นไม่ถูกต้อง ผมเองก็เริ่มเจ็บข้อเท้าตั้งแต่ปลายมีนาคม 54 ตื่นเช้าจะเดินแทบไม่ได้ต้องทำเท้ากระดึ๊บ ๆ ไปทีละนิด สักพักก็หาย มาวิเคราะห์เป็นเพราะบริหารร่างกายผิดท่า ได้ประโยชน์ที่ส่วนอื่นแต่มาเสียที่ข้อเท้า เลยปรับท่าการบริหารใหม่ ตอนนี้ไม่เจ็บข้อเท้าแล้วครับ

นอกจากนั้นต้องตรวจกรดยูริคในเลือด ถ้าเป็นเก๊าส์จะทำให้ข้อต่อ และเอ็นต่าง ๆ อักเสบ เจ็บปวดมาก รักษาด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่หาย มีแต่ทรุดลง เพราะผลึกของกรดยูริกจะเหมือนหนามแหลม คอยทิ่มแทง ครูด บาด ทั้งเอ็นและข้อต่อ

ผมเคยเจ็บที่เอ็นหัวเข่ามานานมาก รักษาหลายหมอ ก็ไม่หายขาด เป็น ๆ หาย ๆ จนข้อเข่าเริ่มเสื่อม เมื่อ 3 - 4 ปีก่อน ตรวจเจอเก๊าส์เข้าอีก มันเจ็บแบบทรมานสุด ๆ แถมยังแพ้ยาลดกรดยูริกอีก กินยาตัวนี้แล้วผื่นขึ้นทั้งตัว แถมผิวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ เวลาไปโรงพยาบาลช่วงที่เป็นภูมิแพ้ คนไข้คนอื่น ๆ พากันเดินหนี เขาคงคิดว่าผมเป็นโรคผิวหนัง

ก็ต้องปรับการใช้เอ็น กล้ามเนื้อให้ถูกต้อง รวมทั้งตรวจหาเก๊าส์ บางคนอาจเป็นรูมาตอยด์ ถ้าทำครบคงหาสาเหตุได้ แล้วรีบรักษาให้หายนะครับ

พิพัฒศกร
Unregistered

[ 180.183.48.41 ]
19 พ.ค. 55  21:17:47 น. # 16

หวัดดีครับ ตอนแกๆๆผมปวดเท้าเหมือนจะเป็นเอ็นร้อยหวายนะคับแต่ะอไดสักสองวันมันเริ่มบวมขึ้นผมเลยให้แฟนซื้อยามาแล้วอีกวันก็ไปหาหมอมาได้ห้าวันวันนี้วันที่หกแล้วคับยังไม่หายเลยแถมช้ำแล้วบวมเยอะมากผมควรทำยังไงดีประคบน้ำแข็งก็แล้วคับไม่หาย

ชาวเกาะ
Unregistered

[ 223.204.226.74 ]
07 มิ.ย. 55  09:00:10 น. # 17

ผมก็มีอาการมาหลายปี อาจจะปีละ 1-2 ครั้ง แต่ปีนี้ เป็นทุกเดือน ครั้งละ 1-2 อาทิตย์
กินยาคลายเส้น อาการดีขึ้น หายไวดี แต่ก็ยังเป็นอยู่ ไม่หายขาดครับ
อพท.