ถามๆตอบๆ
No One Knows Everything

  9318  


รบกวนเสือรุ่นพี่ครับ ผมเสือหัดใหม่พึ่งเริ่มได้ประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากผ่าตัดเข่าซ้ายได้ 3 เดือน อยากร


annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
02 ต.ค. 51  14:33:50 น.

รบกวนเสือรุ่นพี่ครับ ผมเสือหัดใหม่พึ่งเริ่มได้ประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากผ่าตัดเข่าซ้ายได้ 3 เดือน อยากรู้ว่ามาถูกทางหรือเปล่าครับ

Profile : ชายไทย อายุ 31 ปี สูง 167 ซ.ม. น้ำหนัก 54 ก.ก.  

      เข่าซ้ายผมได้รับการบาดเจ็บมาจากการเล่นบาสฯเมื่อประมาณ 6-7 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นเข่ามันก็หลวมๆมาตลอด ซึ่งตอนนั้นอายุยังอยู่ประมาณ 20 ต้นๆก็เลยไม่เคยคิดว่าเอ็นหัวเข่าจะขาด ใจนึกแค่ว่าเดี๋ยวมันก็หายเอง เวลาผ่านมาจนกระทั่ง มกราคม ปี 51 ก็ไปเล่นบาสฯอีก แค่กระโดดชู๊ตเฉยๆ ตอนลงพื้นเข่าซ้ายดังกรอบ.... นึกในใจ(ซวยอีกแล้วกู)

    คราวนี้เลยให้หมอตรวจแบบจริงๆจังๆเลยแล้วกัน หมอสรุปครับ เอ็นไขว่หน้าหัวเข่าด้านซ้ายขาด เลยจองคิวผ่าเลยครับ ผ่าไปตอนปลาย พฤษภาคม ผลออกมาได้แผลผ่าตัดตามรูปครับ     เดี๋ยวนี้การผ่าตัดทันสมัยครับ ใช้กล้องเจาะเข้าไปในเข่า แล้วไปตัดแต่งกระดูกและเนี้อเยื่อที่เป็นคุ๋ยๆให้เรียบ หลังจากนั้นก็ใช้เอ็นจากส่วนอื่นมาต่อเข้าแทนเอ็นที่ขาดไป โดยใช้สว่านเจาะกระดูกหน้าแข้ง กับกระดูกต้นขาแล้วร้อยเอ็นผ่านเข้าไป จากนั้นก็ยึดน๊อต ผ่าตัดประมาณชั่วโมงเดียวก็เสร็จ หลังจากนั้นก็อยู่ใน Support เข่าประมาณ 3 เดือน ผลปรากฏว่า กล้ามเนื้อต้นขาโตไม่เท่ากันครับ ขาข้างที่ผ่าตัดรอบขาหายไปประมาณนิ้วครึ่ง ตามรูปด้านล่าง

  

เครียดครับเครียด เลยปรึกษาหมอว่าจะทำไงได้บ้าง หมอบอกว่าถ้าไม่ปั่นจักรยาน ก็ว่ายน้ำ แต่ห้ามวิ่ง ผมขอเลือกข้อแรกก็แล้วกัน พอดีประจวบเหมาะกับน้าเขยพึ่งจะถอยเสือตัวใหม่ เลยไม่ได้ใช้ตัวเก่า ยึดเลยละกัน เป็นจักยาน Giant ขนาด 17.5 นิ้ว ไม่รู้รุ่นไหนปีไหนครับ แต่ไปที่ร้านเจริญจักรยานเฮียเฮงเค้าพูดว่าไม่ได้เห็นรุ่นนี้มา 6-7 ปีแล้ว ตามรูปครับ     เมื่อต้นเดือนกันยา 51 ก็เลยเริ่มปั่นวันแรกครับ ความรู้สึกวันนั้นรู้สึกอยู่ 2 อย่าง คือ อยากให้กล้ามเนื้อขากลับมาโตเท่ากันเหมือนเดิม แต่ปั่นจักรยานมันก็เหนื่อยและเมื้อย ฉิบห.... ณ วันแรกยังใช้เกียร์ไม่เป็นครับ พ่อใส่เกียร์หนักๆเลยครับ กะว่า 2 กิโล ไม่เกิน 5 นาที ไปได้ไม่ถึงกิโลครับ หอบแดก... ต้องลดเกียร์ลงด่วน สรุปวันแรกปั่นไปได้ 15 กิโล ใช้เวลาไปประมาณ 50 นาที อีกวันขาระบมครับ แต่ก็ยังฝืนปั่นต่อไป ยิ่งปั่นยิ่งระบม รู้สึกเสียวๆเข่าด้วย วันที่สามขี่ได้เร็วขึ้นอีกหน่อยครับ 1 ช.ม.ปั่นได้ 20 กิโล ก็เลยนึกในใจว่าเราก็แน่เหมือนกันเดี๋ยวไปปั่นกับพวกเสือรุ่นเก๋าเลยดีกว่า ว่าแล้วอีกวันก็ไปเลยครับตามพี่ๆเค้าไป พี่เค้าบอกว่าได้เลยตามมาไม่ไหวตรงไหนก็ให้กลับทางเดิมไม่หลงทางหรอก ขอโทษครับพี่ตามไปยังไม่ถึง 5 กิโลเลยครับ ต้องอยู่แบบโดดเดี่ยวซะแล้ว รู้สึกท้อนิดๆตอนปั่นคนเดียว แต่ยิ่งปั่นก็ยิ่งสนุก  เลยเริ่มหาความรู้ครับ

     ได้อ่านบทความของพี่เสือเฒ่า เทอร์โบ เรื่อง รอบขาศาสตร์และศิลป์ในการพัฒนาการปั่นจักรยานสู่ความเป็นเลิศ เริ่มเกิดนิพพานครับ เอาวะลองปั่นดูตามที่พี่แกสั่งสอนซะหน่อย ก่อนอื่นหาอุปกรณ์ก่อนครับ ซื้อถุงมือ ,กางเกง, หมวก, ไมล์วัดความเร็ว(Cateye Velo 8) ,ไฟท้าย เอาล่ะอุปกรณ์เบื้องต้นพอจะใช้ได้ คราวนี้เปิดตำราพี่เสือเฒ่า อืม....เราก็ต้องตั้งความสูงระดับอานก่อน จัดแจงตั้งความสูงของอานเสร็จ คราวนี้หาลูกดิ่งมาตั้งการเลื่อนอานหน้าหลัง (คนที่บ้านเริ่มแซวแล้วครับ...มีลูกดิ่งด้วย) พอผมหยิบระดับน้ำมาตั้งการก้มเงยของอานเท่านั้นล่ะครับ..ฮาแตกทั้งบ้าน บอกว่าเดียวส่งไปแข่งตูเดอร์ฟร้อง ไม่เป็นไร ฮึ..ฮึ หัวเราะกันไปก่อนเฮอะ พอตั้งเสร็จก็พร้อมที่จะออกไปลองวิชารอบขาแล้ว เริ่มจากใช้เกียร์เบาๆ ประมาณ 2-4 ก่อนก็แล้วกัน ปั่นไปได้สักพักก็รู้สึกว่าตัวสั่นๆ เลยเปลี่ยนเกียร์ให้หนักขึ้น แล้วก็ปั่นให้รอบสูงๆต่อเนื่องกันเข้าไว้ พอปั่นไปได้สักครึ่งชั่วโมง มากดดูไมล์ เฮ้ย..ได้ต้อง 12 กิโลกว่าๆแล้วเหรอ ดีใจครับ เหนื่อยน้อยลงแต่ได้ระยะไกลขึ้นก็เลยปั่นไปให้ถึงที่หมายที่ตั้งใจไว้ คือประมาณ 28 กิโล สรุปว่าวันนั้นประสพความสำเร็จครับ ไป-กลับได้ตามเป้าหมาย ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่ง ความเร็วเฉลี่ย(AV)อยู่ที่ประมาณ 20.5 กม./ชม.

พอพ้นสัปดาห์ที่สองไปก็ชักเริ่มรู้สึกติดจักรยานครับ ไม่ได้ปั่นจะรู้สึกหงุดหงิด จะทำอะไรก็เป็นจักรยานไปหมด ทะเลาะกับแฟนด้วย เอาหล่ะฝึกรอบขามาได้เกือบๆอาทิตย์แหละ แต่แขนนี่สิ เมื่อยมากๆ ยิ่งเวลาเจอลมแรงๆนี่ไม่ต้องพูดครับ ท้อสุดๆ จะก้มตัวต่ำๆก็เมื่อยแขน เลยปรึกษาพี่ๆเค้า พี่เค้าบอกว่าให้หาซื้อแฮนทัวร์ริ่งมาใช้สิ จับได้หลายที่ดี เลยรีบจัดมาเลยครับ ตามรูปครับคราวนี้มาเจอปัญหาอื่นต่อครับ พอปั่นรอบเร็วมากๆแล้วขาชอบหลุดจากบันได คราวนี้เลยต้องมาหาความรู้ใหม่อีก Clipless เป็นทางออกที่ดีครับ เลยไปที่ร้านเจริญจักรยาน(นครปฐม) ไปดูรองเท้าดีๆสักคู่ ไปถึงไม่ต้องเลือกลายเลยครับ เบอร์ที่ผมพอจะใส่ได้มีแค่ 2 คู่ในร้าน เฮียเฮงแกหยิบคู่แรกให้ SIDI เบอร์ 40 ครับ สวยมากๆ เฮียแกบอกว่าหนักหน่อยนะ ผมก็ลองยกดูก็ไม่หนักนี่นา เฮียแกเลยบอกว่าราคาหนักหน่อย ผมเลยถามว่าเท่าไหร่ เฮียเฮงบอก 6 พันกว่าๆ เท่านั้นแหละครับผมจับรองเท้าเก็บเข้าตู้เลย โชคดียังมีเบอร์ 40 อีกคู่หนึ่ง EXUSTAR E-SM303 ไม่ต้องเลือกครับมีคู่เดียว แล้วก็ถอยบันได SHIMANO 770 ตามรูปครับ         ตอนนั้นไม่รู้หรอกครับว่ามันจะดีไม่ดียังไง เค้าแนะนำมาก็เอา สรุปสองอย่างหมดไป 4,400 บาท เอาล่ะไปที่ไหนอย่างน้อยก็ได้รางวัลอุปกรณ์ดีเด่นไว้ก่อนก็ยังดี หลังจากได้มาก็ลองปั่นดู มันสุดยอดมากๆเลยครับ เร็วขึ้นแบบเห็นๆ สปินนิ่งแบบสุดแรงวิ่งได้ร่วม 35 กม./ชม. ทดลองมา 4 วัน ตอนนี้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 23 – 24กว่าๆ กม./ชม. รอบขาในการปั่นตอนนี้เท่าที่นับดูโดยประมาณ(นับจำนวนรอบขาขวา 15 วินาทีx4) น่าจะได้ 90 รอบ/นาที ขึ้นไป ตอนนี้ขาซ้ายใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมแล้วครับ แต่ก็ยังไม่เท่ากับขาขวา ตามรูปครับ เปรียบเทียบกับรูปบนดูนะครับมาถึงคำถามครับ
- จะต้องปั่นจักรยานอีกนานไหมครับกว่าขนาดขาสองข้างจะเท่ากัน
- จากการฝึกของผมที่ผ่านมาถูกต้องไหมครับ
- อุปกรณ์ควรจะต้องซื้ออะไรเพิ่มบ้าง
- ขนาดของรถกับขนาดตัวผมพอดีกันไหมครับ
- ตอนนี้ผมยังใช้จานหน้าอยู่ที่จาน 2 เมื่อไหร่จะขึ้นจาน 3 ได้ครับ
- ผมเวทเทรนนิ่งด้วยการวิดพื้นอยู่ ประมาณ 15 ครั้ง/วัน ทำมาได้ 2 วันแล้วครับ แต่ปวดแขนมากๆๆๆ ควรจะหยุดให้หายปวดก่อนแล้วค่อยทำต่อ หรือควรฝืนทำต่อครับ ปวดแขนไปขี่จักรยานได้ไหมครับ
- การฝึกใน 1 สัปดาห์ ควรจะหยุดพักไหมครับ ถ้าต้องหยุด หยุดกี่วัน/สัปดาห์

ปล. เขียนมายาวมากๆๆๆๆ ไม่รู้คนอ่านจะเบื่อไหมครับ แต่ก็ต้องขอรบกวนเสือรุ่นพี่ๆ ช่วยออกความเห็นด้วยนะครับ ขอขอบคุณสำหรับทุกๆความคิดเห็น จะนำไปปรับปรุงการปั่นจักรยานให้ดีขึ้นครับ

แก้ไข


annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
02 ต.ค. 51  14:44:40 น. # 1

ใครต้องการสอบถามเรื่องประสพการณ์เรื่องการผ่าซ่อมเอ็นหัวเข่า ทิ้งคำถามไว้ได้นะครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 03 ต.ค. 51 - 17:56:06 น.

โอริสา
New Member


เข้าร่วม : 02 ต.ค. 51
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 6 ครั้ง
03 ต.ค. 51  13:58:44 น. # 2

- จะต้องปั่นจักรยานอีกนานไหมครับกว่าขนาดขาสองข้างจะเท่ากัน
ตอบ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญนะครับ แต่ด้วยประสบการณ์ที่มีเพื่อนเป็นเหมือนคุณเลย 6เดือนเหมือนเดิมแน่ แต่ต้องซ้อมอย่างที่คุนเขียนนะครับ
- จากการฝึกของผมที่ผ่านมาถูกต้องไหมครับ
ตอบ ผมว่ามาถุกทางแล้วนะครับ ใส่ครีดแล้วลองดึงมั่งนะครับ อย่าถีบอย่างเดียว
- อุปกรณ์ควรจะต้องซื้ออะไรเพิ่มบ้าง
ตอบ แว่นกันลม ฝุ่น แมลงเข้าตา
- ขนาดของรถกับขนาดตัวผมพอดีกันไหมครับ
ตอบ ถ้าขี่เรียบอย่างเดียวไม่มีปัณหาครับ ออกจะได้เปรียบเสือภูเขาด้วยกันนิดๆ อย่าคิดมาก ถ้าไม่ได้ขึ้นเขา ลงแทรก อย่างเพิ่งเปลี่ยน
- ตอนนี้ผมยังใช้จานหน้าอยู่ที่จาน 2 เมื่อไหร่จะขึ้นจาน 3 ได้ครับ
ตอบ ตามจังหวะลงเนิน ลงสะพาน ถ้าหัวเข่ายังเสียวอยู่อย่าเพิ่งใช้เกียร์หนักเลยครับ
- ผมเวทเทรนนิ่งด้วยการวิดพื้นอยู่ ประมาณ 15 ครั้ง/วัน ทำมาได้ 2 วันแล้วครับ แต่ปวดแขนมากๆๆๆ ควรจะหยุดให้หายปวดก่อนแล้วค่อยทำต่อ หรือควรฝืนทำต่อครับ ปวดแขนไปขี่จักรยานได้ไหมครับ
ตอบ น่าจะเกิดจากอาการกำแฮนด์แน่นไป เพราะช่วงบนของรถยาวเวลาขี่เลยทำให้ข้อศอกตึงลองผ่อนข้อศอกให้ย่อนๆแล้วใช้กล้ามหลังเกล็งแทนนะครับ ถ้าปวดก็พ้กก่อนนะครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 04 ต.ค. 51 - 14:47:17 น.

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
03 ต.ค. 51  15:21:54 น. # 3

ขอบคุณพี่เสือโอริสามากๆครับ

เสือน้อย ล็อคอิน
Senior Member


เข้าร่วม : 27 มี.ค. 50
เปิดกระทู้ : 12 ครั้ง
ให้ความเห็น : 619 ครั้ง
03 ต.ค. 51  15:30:50 น. # 4

ผมดีใจและชื่นชม...กระดานถามๆตอบๆวันนี้มีสมาชิกใหม่  เขียนถามทั้งเล่าประสบการณ์ส่วนตนได้ดีเป็นเรื่องเป็นราว  

ที่ออกตัวว่าเขียนยาวกลัวคนเบื่อ  ส่วนตัวผมเบื่อคนเขียนสั้นๆแล้วเรียกร้องจะเอาคำตอบยาวๆ

ผมชอบวิธีเขียนแบบคุณครับทั้งมีรูปประกอบให้ดูมีหวาดเสียวและเรียงเรื่องชัด  เรียกว่าเป็นคนลงทุนสูงจะถามใครกันซักทีก็ลงทุนเยอะ

วันนี้ต้องรีบไปทำธุระเสียแล้วครับ  ได้แค่ชมการเขียนของคนถาม...แต่ไม่ได้ช่วยตอบ

แต่ที่จริงคำถามที่ถามมา  หากจะค้นจากกระทู้เก่าคงจะได้คำตอบที่ชัดเจนนับสิบกระทู้ละครับในบอร์ดนี้

ผมจะเข้ามาช่วยค้นให้...อาจจะเป็นวันพรุ่งนี้ครับ    ขอแต่เพียงอย่าเบื่อที่ต้องอ่านกระทู้เก่า  หรือติผมที่เพียงออกวาจาหวานแต่ไม่เห็นช่วยอะไรในวันนี้

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
03 ต.ค. 51  16:26:31 น. # 5

ไม่เป็นไรครับพี่เสือน้อย ล๊อคอิน ทุกคนมีธุระกันทั้งนั้น เข้าใจครับ แค่พี่ตั้งใจเข้ามาอ่านและช่วยวิจาร แถมยังช่วยตอบปัญหาให้อีกก็เป็นพระคุณมากๆแล้วครับ ผมก็พยายามค้นกระทู้เก่าอ่านมาก็มากอยู่ครับ แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ตรงกันครับ แต่จะพยายามหาอ่านต่อไปครับ เดี๋ยวจะออกไปซ้อมปั่นรอบขาแล้วครับ อิ..อิ..อิ

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
04 ต.ค. 51  14:05:30 น. # 6

วิดพื้นถ้าทำถูกท่าจะได้กล้ามส่วนหน้าอก หลังแขน เพิ่มครับ

ให้วางมือกว้างกว่าไหล่เล็กน้อย

เกร็งลำตัวให้ตรง ยุบข้อลงไปช้า ๆ
ค้างไว้ 1-2 วินาที
แล้วค่อยๆ ดันขึ้นครับ

ถ้า 15ครั้ง/วัน แล้วปวด แรกๆ ก็แบบนี้ทุกคนครับ
ลองเปลี่ยนเป็น เซตละ 10 ครั้ง 2 เช็ต ต่อวัน พักระหว่างเซตไม่เกิน 1 นาที

ถ้าปวดกล้ามเนื้อ ให้หยุดพัก 1 วัน ครับ

บางทีปวดกล้ามเนื้อหน้าอกก็อาจมีผลต่อความล้าเวลาปั่นจักรยานได้ครับ

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
04 ต.ค. 51  14:08:30 น. # 7

เสริมอีกนิด เวทเทรนนิ่ง ควรเล่นกล้ามเนื้อส่วนอืนๆ ด้วยครับ

ถ้าเป็นไปได้ ไปว่ายน้ำบ้างก็ดีครับ

โอริสา
New Member


เข้าร่วม : 02 ต.ค. 51
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 6 ครั้ง
04 ต.ค. 51  15:10:52 น. # 8

แก้ข้อสุดท้ายให้ใหม่แล้วนะครับ ต้องขอโทษด้วยพอดีมีธุระด่วนเลยรีบโพสต์ไปก่อนครับ จริงๆผมก็มีอาการคล้ายๆกับคุณ คือมีอาการเสียวที่หัวเข่าเนื่องจากการเล่นเทนนิสแต่เอ็นคงไม่ขาดคงจะอักเสปเฉยๆ เพื่อนผมที่เป็นเหมือนคุณเค้าบอกว่าหมอแนะนำให้ปั่นจักรยานแต่ปรกติผมก็ปั่นอยู่แล้วเลยลองมาพิจารณาตัวเองว่าทำไมหัวเข่ายังเสียวอยู่ ได้คำตอบว่าตัวเองชอบถีบบันไดมากกว่าดึง เลยลองมาดึงอย่างเดียวครับ ไม่ถึง10วันผมก็กลับไปเล่นเทนนีสได้เหมือนเดิมแล้วอาการดังกล่าวยังไม่กลับมากวนใจ 2เดือนละครับ สุดท้ายนี้ขอให้หายไวๆนะครับ และสนุกสนานกับการปั่น

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
05 ต.ค. 51  00:47:22 น. # 9

ขอบคุณพี่สะใจโรคจิด ตอนนี้ผมพักวิดพื้นมาได้ 4 วันล่ะ ตอนนี้เริ่มหายปวดไปมากแล้ว แล้วก็รู้สึกว่าแขนจะใหญ่ขึ้น สะใจอยู่เหมือนกันครับ แต่จะเริ่มต้นทำต่อแล้วครับ จะไปหาดัมเบลมาเล่นเสริมอีกอย่างครับ ขอขอบคุณจากใจจริงครับ

ขอบคุณพี่โอริสามากๆๆๆ ครับที่เป็นห่วงน้องใหม่ด้วยใจ น้อมรับความคิดเห็นครับ หลังจากหายปวดแขน แขนก็ใหญ่ขึ้นเห็นๆครับ จะลองเอาแขนที่หลังแขนใหญ่ขึ้นไปลองดู สรุปว่าฝนตกตลอดเลย อย่างไงก็ขอบคุณมากๆครับ

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
05 ต.ค. 51  22:58:30 น. # 10

แนะนำเพิ่มเติมนะครับ

ถ้าซื้อ ดัมเบล หรือ บาร์เบล มาแล้ว(ผมซื้อมาเป็นชุดน่ะ)

ในกรณีแนะนำเพียง เพื่อความแข็งแรง ไม่ได้รวมไปถึงทำให้ใหญ่นะครับ

ให้ลองฝึกด้วยบาร์เปล่าๆ ก่อน (ในกรณีที่ไม่มีเทรนเนอร์หรือ บัดดี้)
เพื่อ ให้ฝึกซ้อมการเคลื่อนที่ของร่างกายให้ถูกต้อง ค่อยๆ ทำช้า อย่าเหวี่ยง !!

วันที่สองให้เริ่มที่น้ำหนักเบาก่อน ทำเป็นเซต ไม่ต้องมาก เซตละ 12-15 ท่าละ 3 เซตก็พอ
เพื่อ ให้เรียนรู้ว่าท่าต่างๆ นั้นใช้กล้ามเนื้อส่วนใด

วันที่ 3 พักก็ได้ครับ ท่าทางจะปวด 555+

ทำไปเรื่อยๆ ถ้ารู้สึกว่าเบาไปให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น

ทำทุกวัน หรือวันเว้นวัน กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้นแน่นอน !!


ถ้าอยากให้ใหญ่ขึ้น ว่ากันยาว ~~


ปล. เด๋วจะหาเว็บที่มีท่าออกกำลังให้ครับ พอดีไม่ได้เล่นนานแล้ว ลืม

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
07 ต.ค. 51  19:08:28 น. # 11

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ ผมเอาไปลองใช้จริงๆครับ วันนี้ผมพึ่งจะกลับจากการปั่นจักรยานมา วันนี้ไปกับกลุ่มเสือเฒ่าอู่ทองครับ ต้องยอมรับจริงๆว่าเรายังอ่อนหัดอีกเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆ ตามไปก็ไม่ถึง กลับก่อน แถมยังโดนแซงขากลับอีก พี่ๆเค้าบอกว่าตามมาๆ แล้วใครจะไปตามทันอ่ะนะ หมดตั้งแต่เลี้ยวรถกลับแล้ว

แต่สุดท้ายก็กลับบ้านได้อย่างสวัสดิภาพ แต่ล้าขาสุดๆ วันนี้พี่ๆเค้าพาไปขึ้นเนินครับ มีเนินเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง เนินยาวๆบ้าง ช่วงแรกๆกำลังยังดีอยู่ก็ยังตามทันครับ แต่หลุดช่วงประมาณ 13 ก.ม. ไปแล้วขอบอกตรงๆครับว่าหมด หมดจริงๆ ผ่อนเครื่องไปอีกสักพักก็เลี้ยวรถกลับทางเดิม ปรกติผมซ้อมระยะทางไป-กลับ 22 กม. ไม่เกิน 30 ก.ม. ความเร็วเฉลี่ยก็ไม่เคยเกิน 24 กม./ชม.

แต่วันนี้ระยะทางไป-กลับซัดไป 38 ก.ม. ความเร็วเฉลี่ยวัดได้ 26.2 กม./ชม. ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 40 กม./ชม. ใช้เวลาไปทั้งหมด 1.27 ชม.

เหนื่อยมากๆครับ วันนี้ถ้าไม่ได้ติดน้ำเกลือแร่ไปกินด้วย ไม่ไหวแน่ๆครับ

รบกวนพี่ๆครับ ขี่ได้ประมาณนี้โอเคหรือยังครับ   จะได้เป็นกำลังใจต่อไป

ปล. วันนี้ไม่มีรูปให้ดูนะครับ แค่ปั่นให้ถึงบ้านก็จะแย่แล้วครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 07 ต.ค. 51 - 19:09:59 น.

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
07 ต.ค. 51  19:39:24 น. # 12

ท้อได้แต่อย่าถอยครับ

แรกๆ ก็ท้อครับ ปั่นตามพี่ๆ เขาไม่ทัน คุมรถไม่คล่องตัว

แต่ ถ้าแรงใจไม่หมดปั่นยังไงก็ไหวครับ


ถ้าวันนี้อัดไปหนัก ๆๆ

พรุ่งนี้นอนพักครับ

ไม่ก็มาเล่นเวทกล้ามเนื้อส่วนบนแทน (พักขาไปก่อน)


สู้ๆ ครับ

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
08 ต.ค. 51  08:19:42 น. # 13

ดัมเบลแบบเปลี่ยนน้ำหนักได้ ราคาชุดละเท่าไหร่อ่ะครับ เอาแบบช่วงราคาก็ได้ เข้าใจว่ามีหลายแบบ หลายราคา

ถ้าแนะนำจะซื้อแบบไหนดีครับ จะได้เตรียมสตางค์ไปถูก

เมื่อวานปั่นขึ้นเนิน พึ่งจะรู้แบบเต็มๆครับว่าใส่คลีทแล้ว มีถึบ ดึง ดัน เป็นอย่างไง สนุกครับ เวลาขึ้นเนิน ก็ยังรักษาระดับความเร็วได้ครับ แต่พึ่งฝึกใหม่ๆยังรู้สึกตึงๆ ที่น่อง(หน้าแข้ง) กับกล้ามเนื้อด้นขาด้านหลัง (ไม่รู้เรียกถูกหรือเปล่า)

วันนี้กะว่าจะไปปั่นกับอีกกลุ่มหนึ่งครับ เป็นกลุ่มความเร็วกลางๆ จะได้เป็นการวอร์มขาที่ล้า และออกกำลังแบบแอร์โรบิคไปด้วย เข้าใจถูกไหมครับ หรือว่าควรหยุดปั่นก่อนเลย ขอบคุณล่วงหน้าครับ

น้องโส ณ เท็กซัส
Unregistered

[ 75.32.193.187 ]
09 ต.ค. 51  11:42:13 น. # 14

เห็นพี่นนท์ค่อย ๆดีขึ้นผมก็ดีใจนะครับ ขอให้พี่นนท์ ขี่คล่อง ๆสมานเข่าไปเรื่อย ๆ ผมกะเมียจะเป็นกำลังใจให้ครับ จากน้องโส

wit
New Member


เข้าร่วม : 01 ต.ค. 51
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 26 ครั้ง
09 ต.ค. 51  18:39:21 น. # 15

ขออนุญาต เข้ามาแจมมั่งครับ

ผมเองเล่นฟิตเนสมาก่อน แล้วเพิ่งมาปั่นเสือภูเขาครับ
คุณ annataz ปั่นอยู่แถวไหนครับ

สำหรับผมเริ่มปั่นทางเรียบในสนามกีฬาก่อน แล้วปั่นเทรนเนอร์ในบ้านด้วย
เพิ่งไปออกทริปครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเหมือนกันครับ เพิ่งรู้รสชาติของการปั่นนอกสถานที่ครั้งแรก บรรยากาศผิดกับปั่นทางเรียบมากๆ ครับ

ผมปั่นทางเรียบ ยังทำความเร็วไม่เคยถึงสี่สิบเลยครับ ปรับเกียร์หนักสุดแล้ว ก็ยังทำความเร็วได้แค่ ๓๐ กว่าๆ เองครับ คงต้องใช้เวลาในการพัฒนาความเร็วขึ้นครับ

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
09 ต.ค. 51  23:02:28 น. # 16

ผมปั่นอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรีครับ อำเภออู่ทอง ที่นี่เค้าจัดทริปบ่อยๆครับ ถ้าสนใจมาร่วมกันได้ แต่ส่วนตัวผมเองก็ยังพึ่งหัดใหม่เหมือนกัน ยังไม่เคยออกทริปทางไกลกับกลุ่มเค้า(ยังไม่แน่ใจเรื่องเข่า+กับหาเวลาไม่ค่อยได้) แต่น่าอิจฉาคุณ Wit นะครับที่ยังมีสนามกีฬาให้ลองก่อนและยังมีเทรนเนอร์ด้วย    อยากมีไว้ฝึกมั่งจัง(ในวันฝนตก)

ส่วนในการปั่นทางเรียบความเร็วไม่เคยถึงยี่สิบ คุณวิท(ขอเรียกแบบไทยๆน่ะครับขี้เกียจเปลี่ยนภาษา) ผมว่าน่าจะตั้งค่าของไมค์ไม่ถูกต้องหรือเปล่าครับ หรืออาจจะตั้งค่าของรถหลายๆอย่าง (ซึ่งหาความรู้ได้จาก bikeloves ได้อย่างมากมาย) ผมก็ยังเป็นเด็กฝึกใหม่ มีแต่ใจหล่ะครับที่ยังสู้ๆๆๆๆๆ ถึงร่างกายยังไม่ค่อยพร้อม ลองเข้าไปอ่านบทความของพี่เสือเฒ่า เทอร์โบนี่ดูนะครับ ช่วยได้มากๆ
http://www.bikeloves.com/board_qa/show_thread.php?qID=5942

ส่วนเรื่องของการหายใจ สำคัญมากๆเหมือนกัน ผมไปปั่นกับกลุ่มเสือเฒ่าอู่ทอง ช่วงแรกเค้าวอร์มๆกันก็อยู่ 28-35 (แค่วอร์มน่ะ..กูจะบ้า..) ตามไปได้แค่สิบกว่าโลก็เหนื่อยมากๆแล้วครับ ขาล้าไปหมด จากประสบการณ์จริงพี่เค้าบอกว่าให้หายใจลึกๆ (ซึ่งการหายใจลึกๆช่วยให้เรามีกำลังกลับมาครับ) แต่นะวันนั้นกว่ากำลังจะกลับมาก็ใช่เวลาไปมากเลยครับสักสิบนาทีได้(แต่ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนครึ่งชั่วโมง) ฝึกได้ตามกระทู้นี้ครับ
http://www.bikeloves.com/board_qa/show_thread.php?qID=5858

เรื่องความเร็วอย่างพึ่งคิดครับ ไปตามสแตนดาดร์ของเรา ค่อยๆเป็นค่อยๆไปครับ ผมก็ยังพึ่งคำนี่อยู่ หัดใหม่เหมือนกันเข้าใจครับ

คุยกันทางเอ็มก็ได้นะครับ nonsongsang@gmail.com

ถ้าพูดมากไปอย่าแครงใจกันนะครับ

wit
New Member


เข้าร่วม : 01 ต.ค. 51
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 26 ครั้ง
10 ต.ค. 51  12:49:13 น. # 17

Quote:

ส่วนในการปั่นทางเรียบความเร็วไม่เคยถึงยี่สิบ


สี่สิบครับ

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
10 ต.ค. 51  17:29:19 น. # 18

อยากได้ถึง 40 ต้องรอบขาสูง ๆๆ

ยังไม่ถึงเลย ได้ 36 เอง

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
10 ต.ค. 51  20:08:49 น. # 19

ขออภัยครับคุณวิท 5555(เขินหว่ะ)

สงสัยจะเมาหวัด(หรือเมาอะไรหว่า ) ตาลาย อยากปั่นให้ถึง 40 เหมือนกัน ตอนนั้นที่ได้ 40 เพราะเป็นทางลงเนินครับ ไม่ได้เก่งกาจมาจากที่ไหน เดี๋ยวหายหวัดแล้วจะเริ่มใหม่ จะไปออกทริปกับพี่ๆเสือเฒ่าอู่ทองอีก สักอาทิตย์ละสองวัน จะได้มีวิทยายุทธเพิ่มมากขึ้น ลมปราณแข็งแกร่ง 5555

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
10 ต.ค. 51  20:10:39 น. # 20

เออ...พี่สะใจโรคจิตครับ อยากรู้ชื่อเสียงเรียงนามจะได้เรียกให้ถูก อยากถามด้วยครับว่าดัมเบลแบบเปลี่ยนน้ำหนักได้ คู่หนึ่งประมาณกี่ตังค์ครับ โปรดบอกด้วย...

เด็กผู้มีใจรักรถจักยาน
Unregistered

[ 222.123.116.70 ]
21 ต.ค. 51  20:37:56 น. # 21

พี่ครับรบกวนช่วยบอกรุ่นรถจักยานคันละประมาณ5000-6000ว่ารุ่นไหนดีครับ

สะใจโรคจิต
Member


เข้าร่วม : 30 มิ.ย. 51
เปิดกระทู้ : 7 ครั้ง
ให้ความเห็น : 319 ครั้ง
21 ต.ค. 51  22:47:09 น. # 22

หายไปนาน ลืมมาตอบ

แบบเปลี่ยนน้ำหนักได้ผมซื้อมานานแล้ว หลายปีแล้ว

ตอนนั้น ประมาณ สองพันกว่าบาท

ราคาตอนนี้ก็น่าจะถูกลงเยอะแล้วครับ

annataz
New Member


เข้าร่วม : 29 ก.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 44 ครั้ง
03 พ.ย. 51  22:52:13 น. # 23

ตอนนี้ผมพอใจกับการฝึกแล้วครับ   ปั่นได้สบายๆ อืดขึ้น คิดว่าอีกสัก 3-4 เดือน ขาสองข้างก็คงเท่ากันแล้วครับ ขอขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ที่เข้ามาให้ความคิดเห็นครับ

เด็กสุพัน
Unregistered

[ 113.53.230.34 ]
13 พ.ย. 52  12:55:29 น. # 24

อีกไม่กี่วันนี้ผมก็จะผ่าเข่า เอ็นไขว้หน้าเหมือนกัน

ต้องเตรียมตัวไงดีครับพี่

เสียว

ผมเป้นนักกีฬาเล่นฟุตบอลอ่ะ

บำบัดไงกลัวจัง

annataz
Unregistered

[ 125.26.59.51 ]
14 พ.ย. 52  09:06:00 น. # 25

ก็ไม่ต้องเตรียมอะไรมากหรอกครัีบ ก็อดอาหารอดน้ำ 12 ช.ม. ก่อนผ่าตัด หลังจากผ่าเสร็จ ก็พักพื้นที่ ร.พ. 3-7 วัน แล้วแต่คน เพราะแต่ละคนการพื้นตัวแตกต่างกัน หลังจากออกจากห้องผ่าตัด วันแรกห้ามนอนตะแคง ห้ามลุกขึ้นนั่งนานๆ ให้เอาหมอนรองขาข้างที่ผ่าไว้ หลังจากนั้นก็อีก 2-3 วัน หมอถึงจะให้เริ่มทำกายภาพบำบัด เริ่มจากเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาข้างที่ผ่า ให้เกร็งแล้วคลายเป็นเซ็ตๆ ครั้งละ 10 เซ็ต สลับกับการยกขาข้างที่ผ่าค้างไว้เท่าที่ไหว แล้วก็ค่อยๆวางลง ประมาณ 1 เดือนก็ไม่ต้องใช้ไม้เท้าแล้ว แต่ต้องใส่ซัพพอทเข่าอยู่สักประมาณ 3 เดือนหลังจากออกจาก ร.พ.

ก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นกำลังใจให้ มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ ขอให้โชคดี

ลูกของแม่
Unregistered

[ 125.27.194.173 ]
18 มี.ค. 54  15:25:37 น. # 26

สวัสดีคะ แม่ของหนูเอ็นที่หัวเข่าฉีกมาเป็นเวลานาน แต่ตอนนี้เอ็นเส้นนั้นได้ขาดไปแล้ว หมอเขาจะมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ และค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

คนสวน
Unregistered

[ 101.108.191.59 ]
10 ก.ค. 54  01:20:29 น. # 27

ผมมะได้ข้อเข่าขาดอะ แต่กะอยากอ่าน เพื่อนเป็นหงะ ตัวผมเอง ใส่ข้อสะโพกเทียม ตอนแรกผมใส่เหล็กดามข้อสะโพก แล้วผมทำงานหนัก ทำสวนอะครับ ยกของ15-30โลบ่อยเกิน ประมาน5ปีได้ อยากจาบอกอย่างงี้ครับว่า อย่าปายหักโหมงับ ผ่ามาแล้วใช้ บำบัดหรือใช้งานก็อย่าหักโหมเอาแค่สม่ำเสมอพอครับ ถ้าถึงขั้นหักโหมกรามเนื้อที่คอยพยุงชินส่วนนั้นๆ ก็จะอ่อนล้าตามไปด้วย ผลจากการที่กร้ามเนื้อไม่สามารถพยุงตัวได้มานก็แล้วแต่อาการป่วยครับ

ละอ่อน THEGunner
Unregistered

[ 118.174.99.202 ]
28 ต.ค. 54  02:11:35 น. # 28

ของผมเล่นฟุตบอลครับเอ็นไขว่หน้าขาดเหมือนกัน
เพิ่งผ่าเมื่อสองอาทิตย์ที่เเล้วช่วงนี้ควรงอเข่าได้รึยัง
หรือพักให้หายเจ็บก่อนครับ
ตอบหน่อย .... ไม่รู้จะทำยังไงดีอยากกลับไปเตะบอลเเล้ว

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
30 ต.ค. 54  18:14:49 น. # 29

ทำไมไม่สอบถามจากแพทย์ผู้ให้การรักษาหละครับ  ท่านจะเป็นผู้ที่ให้คำตอบได้อย่างเหมาะสมที่สุดครับ

เป้
Unregistered

[ 124.120.177.7 ]
13 ส.ค. 55  21:23:57 น. # 30

ผมก็อีกคนหนึ่งที่บาดเจ็บที่เข่า คือเอ็นซ้ายขวาขาดและไขว้หน้าขาด รวม 3 เส้น ในเข่าซ้าย
แต่ตอนนี้ได้ต่อไปแล้ว 2 เส้น เหลือเอ็นไขว้หน้ายังไม่ได้ต่อ เวลาร่วมปีกว่าแล้ว
ก็ยังไม่ได้ต่อ เริ่มทำงานแล้วก็ไม่ได้ไปหาหมอเลย
    และกระดูกต้นขาขวาหัก ก็กระดูกยังติดไม่ดีเลย กะว่าให้กระดูกขาขวาติดดีก่อนแล้วค่อยไปต่อเอ็นไขว้หน้า ก็ไม่รู้คิดถูกหรือเปล่าคับ
อพท.