ถามๆตอบๆ
No One Knows Everything

  25277  


เกี่ยวกับโรคปลายประสาทอักเสบ


นู๋ผึ้ง
Junior Member


เข้าร่วม : 27 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 8 ครั้ง
ให้ความเห็น : 48 ครั้ง
21 เม.ย. 51  14:31:35 น.

รบกวนป๋าลู พี่ๆ หรือเพื่อนๆ ที่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโรคนี้หรือวิธีการรักษาช่วยแนะนำด้วยค่ะ  เรื่องมันมีอยู่ว่าคุณแม่แกบ่นว่าเจ็บและชาตามนิ้วมือกำหรืองอนิ้วแล้วจะปวด  แกก็คิดว่าคงจะขาดวิตามินหรืออาจจะเกิดจากโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นอยู่  แกเลยไปซื้อยาพวกวิตามินและยาแก้อักเสบและแก้ปวดมาทาน  สักพักก็หายแล้วมันก็กลับมาเป็นอีก  จนเมื่ออาทิตย์ที่แล้วแกบ่นว่าเจ็บมากขึ้นมันงอนิ้วแทบจะไม่ได้เพราะตึงและยึดไปหมดเวลาจะงอนิ้ว  เลยพาแกไปหาหมอดีกว่าเพื่อจะได้รักษาให้ถูกวิธี  ไปโรงพยาบาลพบหมอกระดูกและข้อ  เล่าอาการให้คุณหมอฟัง  คุณหมอตรวจและวินิจฉัยว่าเป็นโรคปลายเส้นประสาทอักเสบ  วิธีรักษาคือ 1. กินยา ถ้าไม่หาย 2. ฉีดยา และ 3. ผ่าตัด
แล้วคุณหมอก็จ่ายยา Danzen 5Mg. , Arcoxia 600Mg และ Miracid 20Mg. มาให้ทาน 1 อาทิตย์  และนัดไปตรวจ MRI หรือ...  ไม่ค่อยแน่ใจหนะค่ะ  แต่เห็นคุณหมอบอกว่าตรวจให้แน่ใจว่าเส้นประสาทอักเสบบริเวณไหนบ้างนอกจากที่มือแล้ว  เช่นที่แขน  ที่ขา หรือว่าที่อื่นๆ อีก (อันถามว่าจำเป็นมั้ยค่ะ  เพราะว่าค่าตรวจประมาณ 6 พันบาท  โรงพยาบาลเอกชนย่านพระราม 9)  ในวันพฤหัสบดีนี้หนะค่ะ  เพื่อจะได้นำไปพิจารณาว่าควรผ่าตัดหรือไม่  และตำแหน่งใดบ้าง  พอกลับมาบ้านเลยลอง search หาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ดู  เห็นบางคนคุณหมอจ่ายยาพวก Methycobal , Mecobalamin  มาให้ทานเห็นว่าเป็นพวกวิตามินทานแล้วดีมั้ยค่ะ  มีผลข้างเคียงมั้ยค่ะ  ขอคำแนะนำด้วยค่ะเพราะตอนนี้คุณแม่ดูเครียดๆ เพราะว่าพอไปหาหมอครั้งฟังแล้วก็เหมือนจะให้ผ่าตัดเลย  แกเลยชักไม่ค่อยแน่ใจว่าแกเป็นเยอะขนาดต้แงผ่าตัดเลยหลอแล้วอีกอย่างแกเป็นที่มือทั้ง 2 ข้างซะด้วยค่ะ  รบกวนด้วยนะค่ะยังพอมีเวลาตัดสินใจอยู่  
ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ


lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
21 เม.ย. 51  18:34:12 น. # 1

อ่านดูจากคำบอกเล่าเพียงเท่านี้  วินิจฉัยยากครับ

แต่สิ่งที่ผมสงสัยอยู่ก็อาจจะเป็นอาการหนาตัวของพังผืดรอบข้อมือ หรือ ที่เรียกว่า Carpal tunnel syndrome   ซึ่งรักษาด้วยการกินยา ฉีดยา หรือ ผ่าตัดได้เช่นกัน

ส่วนการตรวจรักษาอื่นๆ  บอกยากนะครับ   ผมไม่เห็นcaseคงให้คำแนะนำไม่ได้

นู๋ผึ้ง
Junior Member


เข้าร่วม : 27 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 8 ครั้ง
ให้ความเห็น : 48 ครั้ง
22 เม.ย. 51  10:25:14 น. # 2

ป๋าลูค่ะ  ถามอีกนิดนะค่ะ  ว่ายาที่เค้าใช้ฉีดเข้าไปรักษาเนี่ยเป็นพวกสเตอร์ลอยด์หรือเปล่าค่ะ

lucifer
Grand Member


เข้าร่วม : 23 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 82 ครั้ง
ให้ความเห็น : 5167 ครั้ง
22 เม.ย. 51  17:27:40 น. # 3

แม่นแล้วน้องเอ๋ย Steroid ฉีดไปนานๆ พวกพังผืดจะยุ่ยๆ
Steroid อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก แน่นอนครับมันไม่ทำให้หายขาด มันแค่บรรเทาอาการ และยื้อเวลาไปเท่านั้นแหละ

ถ้าใช่Carpal tunnel syndromeจริงๆ  เดี๋ยวนี้ผ่าตัดกันสบายๆไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องblockเส้นประสาทbrachial  ฉีดยาชาเฉพาะที่แถวๆข้อมือ แล้วใช้กล้องส่องเข้าไป ลากใบมีดตัดไม่กี่ทีก็เสร็จแล้วครับ แผลก็มีแค่รูเจาะ2รูเท่านั้นแหละ  ( ไม่ใช่ว่าหมอกระดูกทุกคนจะทำหัตถการอันนี้เป็นนะครับ  ฝรั่งเขาทำกันมานานแล้ว เมืองไทยเริ่มทำครั้งแรกที่นครปฐม ทำใหม่ๆก็ติฉินกันตามประสานักวิชาการหนะนะ แต่พอสักพักก็ทำตามกัน ) ข้อดีของมันหนะดีอยู่แล้วหละครับ ถ้าทำโดยผู้มีความชำนาญก็จะฟื้นตัวได้เร็ว

ขอให้คุณแม่หายไวๆนะครับ

นู๋ผึ้ง
Junior Member


เข้าร่วม : 27 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 8 ครั้ง
ให้ความเห็น : 48 ครั้ง
24 เม.ย. 51  21:10:43 น. # 4

ขอบคุณนะค่ะป๋าลู  อย่างนี้คิดว่าคุณแม่คงจะสบายใจขึ้นหน่อยว่ามันคงไม่ได้ร้ายแรงอย่างทีคิด
อพท.