ถามๆตอบๆ
No One Knows Everything

  4501  


อาโอบะ 2 ล้อมุ่งสู่ฝัน การ์ตูนจักรยานน่าอ่านครับ


DoraeMew
New Member


เข้าร่วม : 01 ธ.ค. 46
เปิดกระทู้ : 1 ครั้ง
ให้ความเห็น : 0 ครั้ง
01 ธ.ค. 46  03:47:58 น.

      รูปที่ 1


อาโอบะ 2 ล้อมุ่งสู่ฝัน
เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับจักรยานเรื่องนึงที่อยากแนะนำให้ผู้ที่ขี่จักรยานทุกคนได้อ่านกันครับ เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาดีมาก เมื่ออ่านจบแล้วอาจพบว่าเหตุผลที่แต่ละท่านมาขี่จักรยานนั้น มีอยู่ในการ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นได้

เนื้อเรื่องจะแตกต่างกับ “สิงห์นักปั่น” ที่เคยดังเมื่อหลายปีก่อน หากใครเคยได้อ่านสิงห์นักปั่นจะทราบดีว่าเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับการแข่งขันจักรยาน แต่ “อาโอบะ 2 ล้อมุ่งสู่ฝัน” จะต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื้อเรื่องของอาโอบะมีหลากหลายรูปแบบ ดำเนินเรื่องแบบจบในตอน โดยเนื้อหาแต่ละตอนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับร้านจักรยานที่ชื่ออาโอบะ ในเล่มแรกนี้มีทั้งหมด 7 ตอนด้วยกัน

1.Sportif ของพ่อ – เรื่องราวเกี่ยวกับความใฝ่ฝันในเรื่องจักรยานของพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว
2.สาวน้อยบนเนินสูง – ชายหนุ่มที่พยายามปั่นจักรยานขึ้นเนินเขาเอาชนะหญิงสาวที่ขี่จักรยานไฟฟ้า >> ชอบตอนนี้จัง
3.เครื่องราชอิสริยายศน้อย ๆ – ชายวัยกลางคนที่พยายามหัดขี่เสือภูเขาที่ลูกสาวได้รางวัลชิงโชคมา
4.รถส่งของในรุ่งอรุณ – ลูกสาวร้านขายหนังสือพิมพ์ที่ต้องมาขี่จักรยานส่งนสพ.แทนพนักงานที่บาดเจ็บ และเริ่มรู้สึกชอบการขี่จักรยานในยามเช้า
5.ดาวตกของแม่ – ลูกชายที่ทำอะไรไม่เป็นนอกจากการเรียนหนังสือ พยายามหาเงินและชิ้นส่วนมาสร้างจักรยานไฟฟ้าทดแทนคันเก่าให้แม่ที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ
6.ไม่ยอม – จักรยานที่เป็นตัวแทนความทรงจำเกี่ยวกับแม่ของเด็กชายคนหนึ่ง ผู้เป็นพ่อได้ขายจักรยานคันนั้นไป และซื้อเสือภูเขารุ่นใหม่มาแทนความทรงจำนั้น.....
7.ตอนพิเศษ เหมือนดั่งฟากฟ้าผืนนั้น – ความหลงใหลในจักรยาน Peugeot เมื่อ 20 ปีก่อนของผู้ชายคนหนึ่ง เขาได้หาจักรยานรุ่นนั้นจนพบ และซ่อมแซมจนสมบูรณ์เพื่อลูกสาวของเขา >> แต่ชอบตอนนี้มากกว่าอีก

โดยรวมแล้ว อาโอบะ เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกแตกต่างจาก สิงห์นักปั่น โดยสิ้นเชิง เมื่อผมอ่านสิงห์นักปั่น จะรู้สึกจิตใจฮึกเหิม อยากลงแข่งจักรยาน แต่เมื่ออ่านอาโอบะแล้วผมกลับรู้สึกได้ถึงความสนุกสนานและเหตุผลที่ผมขี่จักรยาน ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ได้จางหายไปบ้าง (จริง ๆ แล้วก็หายไปมากเหมือนกันแหละ) เนื่องจากถูกบดบังด้วยความคิดมุ่งมั่นในการแข่งขันเอาชนะแบบการ์ตูนสิงห์นักปั่นและความหลงในอุปกรณ์จักรยานสมัยใหม่รุ่นต่าง ๆ
อ่านอาโอบะแล้วรู้สึกดีจังที่ความรู้สึกเก่า ๆ นี้กลับคืนมา และทำให้อยากขี่จักรยานอย่างสนุกสนานอีก

ส่วนที่ดีของการ์ตูนเรื่องนี้นอกจากเนื้อหาแล้ว ยังจะพบว่าผู้แต่งเรื่องนี้ทำการบ้านมาดีในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานอีกด้วย โดยมีความใส่ใจแม้ในรายละเอียดปลีกย่อยของตัวรถ แม้ว่าจะเป็นรถรุ่นเก่าหลายสิบปีก็ตาม

แต่การ์ตูนนี้ก็มีข้อตำหนิอยู่บ้างคือ แม้ว่าสำนวนการแปลโดยรวมจะลื่นไหลดี แต่คำศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษเกี่ยวกับจักรยานบางคำนั้นยังแปลได้ไม่ดีนัก อาจเนื่องมาจากต้นฉบับเขียนคำเหล่านี้ในภาษาญี่ปุ่น ผู้ที่เชี่ยวชาญศัพท์จักรยานดีเมื่ออ่านแล้วอาจรู้สึกหงุดหงิด ตัวอย่างเช่น Road Racer หรือเสือหมอบนั้น แปลออกมาว่า “Load Racer”, “ลอร์ด เลเซอร์” ซึ่งตัวผมเองเมื่ออ่านแล้วก็รู้สึกขำและรู้สึกแปลก ๆ ยากจะบรรยาย (อิอิ) แต่บางคำเช่น Rear Derailleur แปลออกมาว่า “เครื่องเพิ่มความเร็ว” นี่ก็แปลแบบแปลก ๆ ไม่แน่ใจว่าต้นฉบับใช้ภาษาอะไร แต่ก็นับว่าแปลคำนี้ได้พอใช้สำหรับผู้ที่ไม่รู้เรื่องจักรยาน [ดีกว่าแปลว่า กระเดื่อง..... (อะไรไม่รู้ลืมแล้ว) อย่างที่เคยเห็นเมื่อ 2-3 ปีก่อน] ยังมีอีกหลายคำครับ ซึ่งเรื่องคำแปลนี้ผมได้ส่ง e-mail ไปที่สำนักพิมพ์แล้ว เขาบอกว่าจะส่งเรื่องให้ผู้แปลทำการปรับปรุง ก็หวังว่าจะเห็นการปรับปรุงสำนวนการแปลที่ดีขึ้นนะครับ

เรื่อง : อาโอบะ 2 ล้อสู่ฝัน (Doki Doki Locomotion)
ผู้แต่ง : Gaku Miyao
สำนักพิมพ์ : Bongkoch Comics
ปีที่พิมพ์ : 2546
ราคา : 35 บาท
ปัจจุบันตีพิมพ์แล้วถึงเล่มที่ 4
ข้อดี : เนื้อหาดี แปลใช้ได้อ่านแล้วอยากขี่จักรยานให้สนุก
ข้อตำหนิ : แปลศัพท์จักรยานได้ไม่ดีนัก


แถมท้ายครับ
เมื่อวานนี้ (30 พฤศจิกายน) ผมไปเที่ยวงาน RVS FunFair 4 ที่เชียงใหม่ และได้ชมตัวอย่างละครเรื่องใหม่ที่จะมาฉายทาง itv คือเรื่อง “Sonic Youth  สู้สุดใจ นายไบซิเคิล” เป็นละ***รุ่นจากประเทศไต้หวัน ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่นี่เอง นำแสดงโดยพระเอกจากหนังจอเงินเรื่อง Blue Gate Crossing ที่เพิ่งฉายไปในปีนี้ [แหม ปีนี้มีหนัง, ละคร, การ์ตูน เกี่ยวกับจักรยานหลายเรื่องแฮะ ดีจัง ]

เท่าที่ได้ดูนั้น เนื้อเรื่องดูเหมือนจะมีความเกี่ยวข้องกับจักรยาน เริ่มต้นโดยพระเอกของเรื่อง (มั้ง) ขี่จักรยานกับพี่ชาย และได้รับการช่วยเหลือจากพี่ชายให้พ้นจากอุบัติเหตุ แต่พี่ชายต้องเสียชีวิตไป น้องชายเสียใจมากจึงเลิกปั่นจักรยานไป .....เพื่อนพระเอกก็ขี่จักรยาน.....หญิงสาวที่มีเรื่องวิวาทกับพระเอก (นางเอกมั้ง?) ก็อยู่ชมรมจักรยาน.....ไม่เล่าต่อดีกว่าครับ เดี๋ยวหมดสนุก รอชมทาง itv กันดีกว่า เริ่มฉายตอนแรกวันอังคารที่ 2 ธันวาคมนี้แล้ว ชาวจักรยานมารอชมกันดีกว่าครับ

เรื่อง : Sonic Youth สู้สุดใจ นายไบซิเคิล
ช่อง : itv
เวลา : ทุกวันจันทร์และอังคาร 21.30-22.20 น.
เริ่มฉาย : 2 ธันวาคม 2546


ปล.ทั้งหมดนี้อ่านเอง ดูเอง เขียนเอง ไม่ได้ค่าโฆษณาหรอกนะครับ


ป๋าลู
Senior Member


เข้าร่วม : 24 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 53 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2277 ครั้ง
02 ธ.ค. 46  00:36:13 น. # 1

ว๊าวววว ขอบคุณครับ  สงสัยต้องไปหามาอ่านบ้างแล้ว

rrr
Unregistered

[ 202.44.135.34 ]
11 มิ.ย. 52  10:07:10 น. # 2

อาโอบะดีมาก อ่านแล้วจะเข้าใจจักรยานและเลือกจักรยานได้เหมาะสมกับตัวเองคับ
อพท.