สัพเพเหระ
Walk Around in The Coffee Shop

  6157  


วิธีการเจียวไข่ให้อร่อย (กว่าเดิม) ครับ


Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:57:49 น.

เนื่องจากเศษฐกิจไม่ดี ช่วงนี้ ไข่จึงเป็นอาหารยอดนิยม ที่ทั้งราคาประหยัด และคุณค่าทางอาหาร ค่อนข้างครบถ้วนครับ
ข้าวไข่เจียว ก็เป็นอะไรที่คนนิยมกันมากครับ วันนี้เอาวิธีเจียวไข่ให้อร่อยมาฝากครับ ^^

การทำไข่เจียว ตามหลักวิทยาศาสตร์

1. จุดประสงค์ของการทำไข่เจียวก็คือ ทำไข่ให้ฟูมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าทำไม่ได้ ก็จะกลายเป็นไข่กวน ใช่มั้ยล่ะครับ


Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:58:10 น. # 1

2. ทางวิศวกรจึงได้คิดค้นหลักการฟูไข่ ด้วยการเติมน้ำลงไปกน้อย ในอัตราส่วน น้ำ 12.865 cc ต่อไข่ไก่มวล 2.86792 กรัม หรือประมาณ 2.653 ฟอง

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:58:41 น. # 2

3. หลังจากการตีไข่ด้วยเครื่องปั่นที่ความเร็ว 1200 รอบต่อวินาที เป็นเวลา 1 นาที หรือถ้าตีด้วยซ่อมก็จะใช้ความเร็ว 2608.50 ทีต่อชั่วโมง เพื่อให้อะตอมของน้ำ แทรกซึมเข้าไปในอนูของไข่อย่างเต็มที จากนั้นรีบเทส่วนผสมลงไปในน้ำมันร้อนๆ ที่ที่กำลังเดือดปุดๆ ณ อุณหภูมิประมาณ 1250.75 องศาฟาเรนไฮท์

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:58:54 น. # 3

4. ที่อุณหภูมิขนาดนั้น จะทำให้อะตอมของน้ำ ทำปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์กับน้ำมัน ทำให้อะตอมของน้ำเกิดการระเหยอย่างฉับพลันหรือที่เรียกกันว่าแอนฟี่ไออ้อน ไตรแซ็คนีเฟียส ทันที่มีอะตอมของน้ำระเหย จะดันอะตอมของไข่ไปรอบๆ ตัวมัน ผลก็คือ เกิดการพองเป็นเม็ดๆ ไปทั่วไข่

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:59:09 น. # 4

5. การพองดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเยี่ยงปฏิกิริยานิวเคลีย ทำให้ไข่ฟูฟ่องเต็มกระทะน่ากินยิ่งนัก

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:59:21 น. # 5

6. ผลการทดลองสำเร็จไปด้วยดี แต่... มันได้เกิดผลข้างเคียงจากการผสมน้ำลงไปในไข่ นันคือเกิดแกสอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ ซึ่งค่อนข้างมีกลิ่นหืนกน้อย ทางวิศวกรจึงได้เติมน้ำมะนาวลงไป 5.006 cc หรือ 1/6 ผล

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  18:59:33 น. # 6

7. ผลปรากฏว่า ไข่เจียวมีกลิ่นหอมน่าทานเป็นยิ่งนัก จึงได้มีการเผยแพรเคล็ดลับนี้ตามสถานีข่าวและเว็บไซต์ชั้นนำของโลก จนเป็นที่กล่าวขวัญมาจวบจนทุกวันนี้

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  19:00:54 น. # 7

ยังไม่อร่อยครับ ต้องทำอันนี้ด้วย

การเทไข่จากภาชนะที่ตีลงกระทะนั้น
จะต้องคำนวนความสูงให้พอดี... ความเร็วขณะไข่ประทะน้ำมันขณะร้อนนั้นจะต้องอยู่ที่ 2.124 m/s พอดิบพอดี
และการที่ไข่ประทะน้ำมันที่ร้อนนั้น อาจจะเกินพลังงานส่วนเกิน ทำให้พลังงานความร้อนในน้ำมันเพิ่มขึ้นได้
จึงต้องลดมือลงด้วยความหน่วง รู้ด2.5 m/sสแควร์ เพื่อรักษาพลังงานในน้ำมันให้คงที่... ไม่ให้ร้อนเกินไปครับ

แค่นี้ เราก็จะได้กินไข่ที่อร่อยกันแล้วครับ

ลองกลับไปทำดูที่บ้านดูนะครับ

Jean
Member


เข้าร่วม : 29 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 213 ครั้ง
27 เม.ย. 52  19:50:36 น. # 8



งั้นม่อนก็ลองเองไปทำดูก่อนแล้วกันเน้อ:))

Jean
Member


เข้าร่วม : 29 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 213 ครั้ง
27 เม.ย. 52  19:50:59 น. # 9

ได้แล้วมาบอกด้วยน้ะ:))

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  19:53:50 น. # 10

ทำแล้ว ออกจะอร่อย ไม่เชื่อลองดู

มดแดง
Senior Member


เข้าร่วม : 11 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 761 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:27:27 น. # 11

หวัดดี
       ทำแล้ว..อร่อยดี แต่ถ้าเติมแป้ง...... (แป้งตรางู )

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:33:24 น. # 12

ทำไมต้องแป้งตรางูด้วยอ่ะครับ เด็กไม่เข้าใจ

Jean
Member


เข้าร่วม : 29 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 213 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:35:02 น. # 13

งงด้วย

???



แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 เม.ย. 52 - 20:35:22 น.

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:40:19 น. # 14

โอย ไม่เอาเสียง echo อ่ะ

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:40:39 น. # 15

เอาเป็นว่า....

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:40:54 น. # 16

เดี๋ยวมาโพส.....

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:41:08 น. # 17

ในกระทู้นี้เยอะๆ นะครับ

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:41:40 น. # 18

พอเป็น sinor member เมื่อไหร่....

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:42:14 น. # 19

จะได้โพสรูปสรุปทริปใหญ่ๆ ให้ทุกคนได้ดูกันเต็มๆ ตาครับ


Jean
Member


เข้าร่วม : 29 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 2 ครั้ง
ให้ความเห็น : 213 ครั้ง
27 เม.ย. 52  20:42:55 น. # 20



มดแดง
Senior Member


เข้าร่วม : 11 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 6 ครั้ง
ให้ความเห็น : 761 ครั้ง
27 เม.ย. 52  23:28:33 น. # 21

หวัดดี
      

เสือนอนกิน
Grand Member


เข้าร่วม : 03 พ.ย. 50
เปิดกระทู้ : 71 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2945 ครั้ง
27 เม.ย. 52  23:52:31 น. # 22

น้องม่อน ... เชื่อพี่มดฯ  ...  เด๋วก็เดินขากางหรอก  

Fatbeat
Grand Member


เข้าร่วม : 30 ก.ย. 45
เปิดกระทู้ : 546 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2781 ครั้ง
28 เม.ย. 52  10:47:15 น. # 23

อ่า..อยากจะบอกว่า ถึงได้เป็น senior member โพสรูปได้ 150KB แต่ถ้ายังใช้โปรแกรมย่อรูปแบบเดิมอยู่ ก็จะได้ขนาดภาพไม่ต่างจากเดิมหรอกจ้า...

ถ้าจะให้ถูกทาง ไปหา Photoshop มาเถอะ แล้วทำตามที่พี่จ๊ะเอ๋บอกไว้

ไปที่ Image -->Image size ให้กำหนดความกว้าง 800 Pixel สำหรับภาพแนวนอน ถ้าเป็นภาพแนวตั้งให้กำหนดความสูง 700 Pixel

จากนั้นไปที่ file ---> save for web ---> กำหนด quality ให้ขนาดไฟล์ไม่เกิน 125 K หรือคลิกที่ลูกศรเล็กๆเหนือคำว่า optimized เลือก optimized to file size แล้วกำหนดขนาดสัก 123 K จากนั้นก็ OK แล้ว save

ขั้นตอนที่บอกมาอาจจะมีรั่วๆไปบ้าง แต่ถ้าอยู่หน้าโปรแกรมแล้ว งมหาเจอเแน่นอน ง่ายกว่าเล่นเกมส์บางเกมส์อีก

Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
28 เม.ย. 52  11:28:19 น. # 24

แต่ว่ามันก็ใหญ่กว่าเดิมใช่มั้ยล่ะครับ
อีกไม่กี่ครั้งเองครับ

เสือนอนกิน
Grand Member


เข้าร่วม : 03 พ.ย. 50
เปิดกระทู้ : 71 ครั้ง
ให้ความเห็น : 2945 ครั้ง
28 เม.ย. 52  11:48:22 น. # 25

ถ้าใช้ Windows XP อยู่  ลอง Image Resizer ของ Microsoft อันนี้ดูก็ได้น้องม่อน  ของฟรี  เบาๆ ดีด้วย

http://download.microsoft.com/download/whistler/Install/2/WXP/EN-US/ImageResizerPowertoySetup.exe

kookai
Senior Member


เข้าร่วม : 15 ม.ค. 51
เปิดกระทู้ : 22 ครั้ง
ให้ความเห็น : 1502 ครั้ง
28 เม.ย. 52  17:37:43 น. # 26



Doraemon
Senior Member


เข้าร่วม : 07 ต.ค. 50
เปิดกระทู้ : 21 ครั้ง
ให้ความเห็น : 614 ครั้ง
28 เม.ย. 52  18:13:00 น. # 27

ม่อนใช้ Mac ครับ แต่ว่าตอนนี้ลองทำไปทำมา ดูเหมือนว่าได้แล้วครับ ทรปหน้า(ที่ม่อนไป คงได้ดูรูปใหญ่ๆ กันแล้วครับ  ^^

ตุ๊กตา & ก๊อก
Member


เข้าร่วม : 15 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 219 ครั้ง
28 เม.ย. 52  21:09:21 น. # 28

น้องไก่ เดี๋ยวพี่ตุ๊กตาให้พี่ก็อกไปสอน พี่เค้ามี DNA ฉลาดเขาทำได้....อิ อิ

kaojao
New Member


เข้าร่วม : 21 พ.ค. 52
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 29 ครั้ง
25 พ.ค. 52  09:30:52 น. # 29

กระทู้นี้มันเหมือนกระทู้ปั้มเลยนะ พี่ม่อน&พี่จีน

kaojao
New Member


เข้าร่วม : 21 พ.ค. 52
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 29 ครั้ง
25 พ.ค. 52  13:32:31 น. # 30

Quote:

หวัดดี
       ทำแล้ว..อร่อยดี แต่ถ้าเติมแป้ง...... (แป้งตรางู  )

หมายถึงแป้งเย็นตรางูรึเปล่าครับ

kaojao
New Member


เข้าร่วม : 21 พ.ค. 52
เปิดกระทู้ : 0 ครั้ง
ให้ความเห็น : 29 ครั้ง
25 พ.ค. 52  13:35:24 น. # 31

ขนาดไข่เจียวยังต้องทำตามหลักวิทยาศาสตร์เลย

ลูกพ่อ
Unregistered

[ 114.128.25.213 ]
10 ส.ค. 52  16:58:36 น. # 32

ไข่เจียวอารายมานจะขนาดนั้นไห้ไอสะตายทำดีก่าม้างงง

J4
Member


เข้าร่วม : 24 เม.ย. 51
เปิดกระทู้ : 3 ครั้ง
ให้ความเห็น : 160 ครั้ง
13 ส.ค. 52  20:13:37 น. # 33



oak_zero@d-maxclub
Unregistered

[ 58.181.149.2 ]
20 ส.ค. 52  17:53:19 น. # 34

ดูมันจะยากไปหน่อย ถ้าหิวจัดๆ คงตายคากะทะ

ตูเอง
Unregistered

[ 125.27.17.122 ]
17 มิ.ย. 53  20:22:30 น. # 36

i donot

well
Unregistered

[ 58.9.67.103 ]
28 ม.ค. 55  16:16:26 น. # 37

แล้วถ้าใส่ผัก หรือพวกเครื่องต่างๆ ลงไปมันยังจะฟูรึป่าวคะ หรือต้องคำนวนใหม่ อ่ะอีกอย่างถ้ามีตัวเลขแบบนี้ถือว่าดีเลยจะได้รู้ว่าความร้อนเท่าไร ช่วยแนะนำอุปรกรณ์ที่ใช้ทอดหน่อย กระทะไฟฟ้าแบบบอกอุณภูมิมีมั๊ย ^^

well
Unregistered

[ 58.9.67.103 ]
28 ม.ค. 55  16:16:48 น. # 38

แล้วถ้าใส่ผัก หรือพวกเครื่องต่างๆ ลงไปมันยังจะฟูรึป่าวคะ หรือต้องคำนวนใหม่ อ่ะอีกอย่างถ้ามีตัวเลขแบบนี้ถือว่าดีเลยจะได้รู้ว่าความร้อนเท่าไร ช่วยแนะนำอุปรกรณ์ที่ใช้ทอดหน่อย กระทะไฟฟ้าแบบบอกอุณภูมิมีมั๊ย ^^
อพท.